Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 12:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:24, Thứ 2, 01/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Không quân Thổ Nhĩ Kỳ nâng mức cảnh báo sau sự cố Su-34

(ANTV) -Không quân Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay ban bố mức cảnh báo "màu cam" tại một số căn cứ quan trọng, sau khi nước này cáo buộc chiến đấu cơ Su-34 Nga xâm phạm không phận.

 
Ngày 31/1, Thổ Nhĩ Kỳ đã ban bố mức cảnh báo màu cam tại các căn cứ không quân, nhằm sẵn sàng đối phó với các mối đe dọa. Cảnh báo trên được đưa ra sau khi nước này cáo buộc chiến đấu cơ Su-34 của Nga xâm phạm không phận.
 
Mức cảnh báo màu cam mang ý nghĩa xung đột có thể xảy ra bất cứ lúc nào và các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ phải luôn trong tư thế sẵn sàng để triển khai tấn công hay bố trí phòng thủ, mà không cần đợi lệnh từ Bộ Tư lệnh.
 
Trước đó hôm 29/1, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ ra tuyên bố cáo buộc 1 chiếc Su-34 của Nga đã xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara đã triệu tập đại sứ Nga để trao đổi về vụ việc. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga phủ nhận mọi cáo buộc và cho rằng đây là những thông tin "vô căn cứ".
 
Thổ Nhĩ Kỳ hồi cuối tháng 11 năm ngoái đã bắn rơi chiến đấu cơ Su-24 của Nga tại khu vực gần biên giới với Syria, vì cho rằng máy bay vi phạm không phận. Nhưng Moskva khẳng định chiến đấu cơ của họ chỉ hoạt động trên lãnh thổ Syria. Vụ việc đã thổi bùng căng thẳng trong quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.
 
 Cuộc đàm phán Anh và EU chưa đạt được kết quả
 
 
Ngày 31/1, Anh và Liên minh châu Âu (EU) đã không thể đạt kết quả trong việc thảo luận Anh ở lại hay rời khỏi liên minh châu Âu. Thay vào đó, Thủ tướng Anh David Cameron và Chủ tịch Liên minh châu Âu Donald Tusk đã nhất trí tăng cường thêm 1 ngày đàm phán.
 
Trước đó, tháng 12/2015, Thủ tướng Cameron đã đệ trình 1 danh sách, trong đó nhấn mạnh những lĩnh vực EU cần phải cải cách. Đó là hạn chế phúc lợi đối với người nhập cư trong EU, biện pháp bảo vệ chống lại sự hội nhập chính trị nhiều hơn trong EU, cơ chế bảo vệ các nước không sử dụng đồng tiền chung Euro, và tăng cường khả năng cạnh tranh kinh tế giữa các nước thành viên.
 
Về phần mình, ông Tusk bày tỏ hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận giữ Anh lại EU tại Hội nghị thượng đỉnh khối vào tháng 2 tới, mặc dù yêu cầu chính trong danh sách mà Thủ tướng Anh đệ trình liên quan tới lợi ích của người nhập cư vẫn chưa đạt được sự đồng thuận từ các quốc gia khác trong khối./.

 

BT
Thăm dò khán giả