Thứ tư, ngày 25/05/2022 - 10:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:19, Thứ 2, 01/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Không quân Mỹ được trang bị 400 tên lửa tàng hình

(ANTV) - Lực lượng Không quân Mỹ sẽ được trang bị 400 tên lửa hành trình tàng hình liên hợp đất đối không AGM-158B theo hợp đồng trị giá 428,4 triệu USD được ký kết với công ty Lockheed Martin của Mỹ. Hợp đồng này đảm bảo việc sản xuất tên lửa cho Không quân Mỹ đến tháng 7/2025.

 
Tên lửa AGM-158B phóng từ máy bay ném bom chiến lược B-52 Stratofortress của Không quân Mỹ, có khả năng vươn đến Nga mà không cần các máy bay này đi vào không phận được bảo vệ bởi hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph. Tầm phóng của tên lửa hành trình AGM-158B là 980km và của tên lửa hành trình phóng từ trên không AGM-86C là trên 1.200km, đủ để tấn công các mục tiêu chiến lược chính của Nga ở Bắc Cực và ở Siberia.
 
Bình luận về vấn đề này, một quan chức quốc phòng về hưu của Nga cho biết, hệ thống phòng không của Nga có khả năng bắn hạ tới 90% mục tiêu, kể cả máy bay ném bom tầm xa.
 
Nga phóng vệ tinh đầu tiên theo dõi Bắc Cực
 
 
Phát triển kinh tế Bắc Cực là một trong những mục tiêu then chốt của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Khu vực băng giá này có trữ lượng dầu khí khổng lồ và đang trong tầm ngắm của Nga và nhiều nước khác như Mỹ, Canada, Na Uy và cả Trung Quốc. Ngày hôm qua, Nga đã phóng vệ tinh đầu tiên lên vũ trụ để theo dõi khí hậu ở vùng cực Bắc của địa cầu này.
 
Tên lửa Soyuz đã phóng lên từ sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan, mang theo vệ tinh Arktika-M. Cơ quan Vũ trụ liên bang Nga cho hay, hệ thống không gian theo dõi khí tượng, thủy văn và khí hậu Arktika được thiết kế để quan sát khí hậu và môi trường ở khu vực Bắc Cực.
 
Hệ thống quan sát cần ít nhất 2 vệ tinh hoạt động chính xác, dự kiến sẽ cung cấp dữ liệu quan sát thời tiết bề mặt trái đất và vùng Bắc Băng Dương suốt 24/24 giờ. Theo kế hoạch, Nga sẽ phóng vệ tinh Arktika-M thứ 2 lên không gian vào năm 2023.
BT
Thăm dò khán giả