Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 05:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:02, Thứ 4, 04/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Không khí tại Mỹ trước bầu cử chính thức

(ANTV) - Nhìn lại lịch sử Mỹ, chưa có cuộc bầu cử tổng thống nào mà không gay cấn và trở thành tâm điểm thu hút sự quan tâm của cử tri Mỹ cũng như dư luận thế giới. Tuy nhiên, cuộc bầu cử lần này có lẽ kịch tính nhất bởi nó diễn ra trong bối cảnh chưa từng có trong lịch sử với một loạt diễn biến khó lường cũng như có nhiều yếu tố tác động.

Do lo ngại dịch COVID-19, cử tri Mỹ năm nay có thêm lựa chọn bỏ phiếu qua thư, song nhiều người vẫn quyết định đến tận nơi bỏ phiếu để thực hiện nghĩa vụ công dân. Không khí trước giờ khắc bầu cử chính thức tại Mỹ dường như sôi động hơn so với những kỳ bầu cử trước.

Tại Michigan bên ngoài các điểm bỏ phiếu, họ sẵn sàng bỏ từ 45 phút đến 1 tiếng để được vào thực hiện quyền công dân. Mặc dù covid-19 vẫn diễn biến phức tạp tại Mỹ, nhưng nhiều người vẫn lựa chọn phương pháp bầu cử trực tiếp.

Tại thị trấn George Delawale, bất chấp mưa nhiều ngày qua các cử tri vẫn bày tỏ ủng hộ với các ứng cử viên. Bù nhìn bí ngô đã đứng trên hè phố, cầm biển kêu gọi đi bỏ phiếu từ nhiều ngày nay.

Theo Dự án Bầu cử Mỹ, tính đến chiều 2/11, ước tính 29,9 triệu lá phiếu vắng mặt mà cử tri yêu cầu vẫn chưa được chuyển lại. Chiến dịch tranh cử của cả ông Trump và ông Biden đều thúc giục cử tri gửi lại các lá phiếu sớm nhất có thể và tốt nhất là nên tự mang tới nộp để đảm bảo kịp thời hạn để chúng được tính./.

Bầu cử Mỹ 2020: Kết quả ở hai điểm bỏ phiếu đầu tiên

Rạng sáng ngày 03/11 (theo giờ Mỹ), tức đầu giờ chiều cùng ngày theo giờ Hà Nội, cử tri ở 2 thị trấn nhỏ gồm Millsfield và Dixville Notch, thuộc bang New Hampshire của Mỹ, đã trở thành những người đầu tiên đi bỏ phiếu trong Ngày Bầu cử - bầu chọn tổng thống mới cũng như hai viện của Quốc hội và thống đốc các bang.

Theo CNN, kết quả kiểm phiếu tại chỗ cho thấy tại điểm bỏ phiếu Millsfield, đương kim Tổng thống Donald Trump đã nhận được 16 phiếu ủng hộ, trong khi ứng cử viên Dân chủ Joe Biden chỉ giành được 5 phiếu. Trước đó, tại điểm bỏ phiếu Dixville Notch, ứng cử viên Biden đã giành được 5 phiếu, trong khi Tổng thống Trump không giành được phiếu nào.

Theo luật pháp bang New Hampshire, các cộng đồng dân cư có dưới 100 cử tri được quyền bắt đầu bỏ phiếu vào lúc nửa đêm và đóng hòm phiếu ngay khi tất cả các cử tri đăng ký đã hoàn thành nghĩa vụ công dân của mình. Trong khi đó, các điểm bỏ phiếu trên toàn quốc thường mở cửa vào buổi sáng Ngày Bầu cử 3/11.

Cuộc đua vào Nhà Trắng luôn nhận được sự quan tâm trên hết, cử tri Mỹ sẽ “chọn mặt gửi vàng” nhân vật vừa là nguyên thủ quốc gia vừa là người đứng đầu chính phủ để chèo lái “con thuyền nước Mỹ” trong 4 năm tiếp theo.

 

BT
Thăm dò khán giả