Thứ năm, ngày 23/09/2021 - 20:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:59, Chủ Nhật, 11/12/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Không khí ô nhiễm có thể gây biến đổi ADN ở trẻ sơ sinh

(ANTV) -Trẻ em sinh ra ở các khu vực có không khí chứa nhiều chất thải độc hại không những hay đau ốm mà còn phải hứng chịu những tổn thương về di truyền. Đây là kết luận do các nhà khoa học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Czech  đưa ra sau khi nghiên cứu tác động của ô nhiễm không khí đối với phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh ở một số thành phố trong nước.

 
Trong công trình nghiên cứu kéo dài 4 năm, các nhà khoa học đã lấy mẫu ADN của 400 trẻ sơ sinh và những người mẹ để so sánh.
 
Nhóm nghiên cứu phát hiện ra trẻ em sinh ra tại các khu vực có không khí ô nhiễm gặp phải những biến đổi về ADN và hay bị ốm, nhất là hay mắc các bệnh về đường hô hấp, so với trẻ sinh ra ở những khu vực không bị ô nhiễm không khí.
 
Nhật Bản triển khai công nghệ xây dựng chống sóng thần
 
 
Là một quốc gia luôn phải đối mặt với động đất, sóng thần, Nhật Bản luôn đi đầu trong công nghệ phòng chống thiên tai. Một trong số những công nghệ tiên tiến đang được Nhật Bản áp dụng đó là kĩ thuật xây dựng chống sóng thần.
 
Theo đó, việc phát triển các kỹ thuật xây dựng, đặc biệt là kỹ thuật xây dựng đê điều, có khả năng cao hơn để trụ vững trước các đợt tấn công của sóng thần đã được Nhật Bản chú trọng phát triển. Với các kỹ thuật xây dựng tiên tiến, Công ty Giken tại Kochi đã đưa ra kỹ thuật xây dựng đổ móng bằng trụ hình ống nhằm sử dụng để xây dựng các công trình lớn, đặc biệt là các công trình công cộng có nguy cơ bị thiên tai cao như đê, cầu cảng, đường bộ…
 
Ngoài ra, công ty Giken còn chế tạo ra máy mô phỏng sóng thần để thử nghiệm khả năng của móng trụ và móng bê tông khi xảy ra sóng thần. Đây được cho là việc thực hiện cuộc cách mạng trong lĩnh vực xây dựng, đặc biệt là đối với các công trình chống động đất và sóng thần./.
Thăm dò khán giả