Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 18:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:44, Chủ Nhật, 22/01/2023

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Không khí hối hả sắm Tết cuối năm của người dân châu Á

(ANTV) - Chỉ còn vài giờ đồng hồ nữa, các nước ở khu vực châu Á sẽ đón thời khắc năm mới – năm âm lịch 2023. Và trong những giờ phút cuối cùng của năm cũ, nhiều người dân vẫn đang tất bật, hối hả mua sắm nốt những thứ cần thiết cho Tết nguyên đán.

Trong ngày cuối của năm cũ, những khu chợ ở thành phố Bảo Định, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc đã vãn người mua sắm. Dù vậy, nhiều sạp hàng vẫn cố bán nốt để phục vụ người dân. Quầy hàng thịt và hoa quả sấy đông khách hơn cả.

Trong khi đó, người dân ở tỉnh Giang Tô lại xếp hàng để mua các món ăn truyền thống về bày mâm cỗ Tết. Còn công ty sản xuất xúc xích ở tỉnh An Huy cũng đang khẩn trương giao nốt đơn hàng ngày cuối với 8.000 gói xúc xích đến các siêu thị trong vùng.

Món ăn truyền thống là món bánh tổ Niên Cao được làm từ gạo nếp và đường nâu cũng được người dân Indonesia tìm mua. Gia đình bà Sulistyowati ở đảo Java bán 200 chiếc bánh tổ mỗi ngày trong dịp Tết này, với giá 46.000 Rupiah (khoảng hơn 70.000 đồng) cho mỗi kg bánh. Bà cho biết, lượng bánh bán ra tăng 25% trong dịp Tết Nguyên đán.

Tại Singapore, những giỏ quà Tết với những món đồ tượng trưng cho sự thịnh vượng và may mắn, tiếp tục được ưa chuộng năm nay bất chấp tình hình kinh tế có phần khó khăn do lạm phát và chi phí tăng cao. Những giỏ quà trị giá từ 100-200 đô la Singapore vẫn hút khách những ngày cuối năm.

Và tại Hàn Quốc, Bộ Tài chính nước này đã phát phiếu giảm giá để người dân có thể tiết kiệm 30% chi phí khi mua sắm Tết ở các khu chợ truyền thống. Những phiếu giảm giá này sẽ có giá trị đến hết kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Năm nay, lần đầu tiên sau 3 năm, một cái Tết Âm lịch hoàn toàn không còn bị phong tỏa chống dịch, người dân tại nhiều nước châu Á đều đang hối hả chào đón Tết.

 

BT
Thăm dò khán giả