Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 10:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:39, Thứ 3, 21/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Không khí Giáng sinh ảm đạm trên toàn châu Âu

(ANTV) - Mặc dù Giáng sinh và năm mới đang đến gần, song số ca nhiễm COVID-19 mới không ngừng tăng tại các nước châu Âu đang làm tiêu tan cảm giác vui vẻ đón kỳ nghỉ lễ lớn nhất trong năm của người dân nơi đây. Thay vì không khí mua sắm hối hả, người dân trở nên lo lắng bởi các lệnh phòng dịch sẽ ảnh hưởng tới công việc, kế hoạch đi lại thăm người thân dịp cuối năm.

 

 

Người dân Hà Lan tranh thủ đi mua sắm vào những giờ phút cuối trước khi lệnh phong tỏa có hiệu lực. Nhưng như vậy cũng không thể giải tỏa tâm lý chán nản khi đợt phong tỏa diễn ra ngay trước Giáng sinh 1 tuần. Trong khi đó, các chủ cửa hàng cũng cho biết doanh thu của họ trong mùa Giáng sinh năm nay cũng giảm đi đáng kể.

Chị Isabel Bol and Vera de Koning, người dân Hà Lan cho biết: Sẽ rất khó khăn khi có một đợt phong tỏa nữa, bởi vì buổi tối ở nhà nằm dài trên ghế sofa rất nhàm chán. Tất nhiên là vẫn có thể đi ra ngoài, nhưng cũng không nên. Tôi cảm thấy thực sự mệt mỏi.

Anh Andor Van Den Boom – Chủ cửa hàng 247 bày tỏ: Tôi cảm thấy khá căng thẳng khi lại có thêm một đợt phong tỏa nữa. Mặc dù có một cửa hàng online nữa nhưng 80% thu nhập của tôi đến từ cửa hàng này. Vì vậy tôi cảm nhận được việc phong tỏa này sẽ ảnh hưởng đến mình như thế nào.

Tại Anh, thay vì mua sắm quà Giáng sinh, người dân giờ xếp hàng đợi tiêm liều tăng cường để phòng chống dịch COVID-19, trong bối cảnh thời gian gần đây Anh liên tục ghi nhận số ca nhiễm mới tăng cao liên quan đến biến thể Omicron.

Anh Carlton Colaco, người dân Anh cho biết: Tôi thấy mình phải có trách nhiệm. Tôi đã cố gắng đi tiêm mũi tăng cường sớm nhất có thể nhưng chỗ tôi đặt phải đến tháng 1 mới đến lượt. Vì vậy ngay khi tôi nghe nói rằng ở đây có cho tiêm tăng cường, tôi đã đặt ngay một chỗ cho mình.

Các con phố mua sắm vẫn tấp nập người ghé thăm, nhưng năm nay, thu nhập sụt giảm trong khi chi phí sinh hoạt ngày càng đắt đỏ và giá nhiên liệu tăng vọt đang khiến hầu hết các gia đình phải thắt hầu bao trong mùa Giáng sinh, chỉ trang trải các chi phí cần thiết thay vì vung tiền mua sắm và tham gia các hoạt động giải trí. Bên cạnh đó, tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng, thiếu lao động và chi phí vận chuyển cao cũng đang đè nặng lên các nhà bán lẻ, góp phần khiến bầu không khí Giáng sinh càng thêm buồn tẻ.

 

 

Chính phủ Indonesia ngày 20/12, đã dỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh đối với hành khách đến từ Hong Kong (Trung Quốc), đồng thời đưa Anh, Na Uy và Đan Mạch vào danh sách các quốc gia bị áp dụng lệnh cấm nhập cảnh do lo ngại biến thể Omicron.

Cho đến nay, đã có tổng cộng có 13 quốc gia bị ảnh hưởng của lệnh cấm nhập cảnh của Indonesia. Cơ quan chức năng Indonesia cho biết, danh sách các quốc gia bị hạn chế nhập cảnh sẽ được xem xét lại dựa trên kết quả đánh giá định kỳ hằng tuần và có thể kéo dài tùy thuộc diễn biến tình hình dịch COVID-19 ở Indonesia. Chính phủ nước này cũng kêu gọi người dân hạn chế các chuyến đi ra nước ngoài nếu không thực sự cần thiết.

Tính đến ngày 20/12, Indonesia ghi nhận 3 ca nhiễm biến thể Omicron. Chính phủ nước này đã ra chỉ thị hạn chế đối với các hoạt động cộng đồng ở Java và Bali từ ngày 17/12 vừa qua đến ngày 3/1/2022./.

BT
Thăm dò khán giả