Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 23:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:33, Thứ 2, 27/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Không gia hạn cuộc điều tra Tổng thống Park Geun-hye

(ANTV) - Trong ngày 27/02, Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn, người đang giữ vị trí quyền Tổng thống đã từ chối yêu cầu gia hạn cuộc điều tra về bê bối của Tổng thống Park Geun-hye và người bạn lâu năm Choi Soon-sil.

Tuyên bố do Thư ký của ông Hwang Kyo-ahn công bố nêu rõ cuộc điều tra của nhóm công tố đặc biệt đã đáp ứng mục đích điều tra và việc kết thúc điều tra đúng kế hoạch là vì lợi ích tốt nhất của đất nước. Tuyên bố này đưa ra một ngày trước thời điểm cuộc điều tra vụ bê bối liên quan đến Tổng thống Park Geun-hye hết hạn. Nếu được Tổng thống tạm quyền thông qua, cuộc điều tra này sẽ kéo dài thêm 30 ngày.

Cũng trong ngày 27/02, Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc đã mở phiên xem xét luận tội cuối cùng đối với Tổng thống Park Geun-hye. Bà Park đã không xuất hiện và thay vào đó, cử luật sư biện hộ cho bà tham dự. Dự kiến, tòa án sẽ công bố phán quyết của mình trước ngày 13/3 tới, thời điểm mà quyền Chánh án Lee Jung-mi sẽ nghỉ hưu.

Một ngày trước phiên tòa, hàng trăm nghìn người thuộc hai phe ủng hộ và phản đối đã đổ xuống đường biểu tình tại Thủ đô Seoul. Những người tham gia tuần hành cho biết họ hi vọng vào phán quyết sáng suốt của Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc.

Người dân Hàn Quốc bày tỏ: “Tôi tham gia cuộc biểu tình là vì hôm nay đánh dấu tròn 4 năm Tổng thống Park Geun hye lên nắm quyền. Đây là một ngày ý nghĩa. Tôi hi vọng rằng, các thẩm phán của Tòa án Hiến pháp lắng nghe những ước muốn chính đáng của người dân để đưa ra quyết định đúng đắn nhất”.

Trong trường hợp Tòa án Hiến pháp chấp thuận đề xuất luận tội mà Quốc hội Hàn Quốc thông qua hôm 9/12 và đình chỉ chức vụ Tổng thống của bà Park, Hàn Quốc sẽ phải tổ chức cuộc bầu cử tổng thống trong vòng 60 ngày.

 

BT
Thăm dò khán giả