Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 13:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:56, Thứ 7, 10/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Không đạt tiến triển trong đàm phán thỏa thuận hạt nhân Iran

(ANTV) - Các cuộc đàm phán nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân năm 2015, còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện JCPOA, giữa Iran và các cường quốc đã kết thúc tại thủ đô Vienna của Áo mà không đạt được tiến triển. Các bên đã nhất trí tiếp tục gặp nhau trong tuần tới để thu hẹp bất đồng.

Trong 3 ngày đàm phán vừa qua, đại diện các nước Pháp, Nga, Trung Quốc, Anh, Đức và Iran đã thảo luận việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Iran, cũng như việc Mỹ sẽ quay trở lại thỏa thuận này và đảm bảo tất cả các bên tuân thủ đầy đủ và hiệu quả thỏa thuận.

Phát biểu sau khi vòng đàm phán trên kết thúc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Iran cho biết, nước này sẽ không ngừng từng phần của chương trình hạt nhân hiện tại cho đến khi Mỹ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nhằm vào Iran và quay trở lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Trước đó, vào ngày 6/4, tại thủ đô Vienna của Áo, cuộc đàm phán nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân lịch sử được ký năm 2015 giữa Iran và các cường quốc đã bắt đầu được nối lại. Các bên còn lại tham gia thỏa thuận, gồm Trung Quốc, Nga, Đức, Pháp, Anh, đã gặp gỡ trực tiếp với Iran, trong khi phía Mỹ tham gia gián tiếp.

Mỹ: Lưỡng đảng quốc hội phản đối đề xuất ngân sách quốc phòng mới

Tổng thống Mỹ Joe Biden đang vấp phải chỉ trích của giới nghị sĩ Cộng hòa lẫn Dân chủ, sau khi ông đưa ra đề xuất ngân sách quốc phòng cho năm tài khóa 2022 bắt đầu từ tháng 9 tới.

Theo bản tóm tắt đề xuất ngân sách vừa được Nhà Trắng công bố, ngân sách quốc phòng của Mỹ trong năm tài khóa tới trị giá 753 tỉ USD, trong đó có 715 tỷ USD chi cho Bộ Quốc phòng, số còn lại chi cho Cơ quan Quản lý An ninh Hạt nhân Quốc gia và một số bộ, ngành đảm nhận phần việc liên quan đến quốc phòng.

Mức đề xuất ngân sách quốc phòng này tăng 1,6% so với năm 2021 (740 tỉ USD). Tuy nhiên, nhiều nghị sĩ của đảng Dân chủ và Cộng hòa đều lên tiếng phản đối đề xuất trên.

Phía đảng Dân chủ cho rằng, mức ngân sách này là quá lớn, đồng thời kêu gọi Tổng thống Biden đưa chi tiêu quốc phòng về mức như dưới thời Tổng thống Barack Obama.

Trong khi, giới nghị sĩ Cộng hòa bày tỏ lo ngại theo chiều hướng khác. Các nghị sĩ ra tuyên bố chung khẳng định đề xuất chi tiêu quốc phòng thực chất không tăng so với năm tài khóa 2021, mà chỉ là điều chỉnh theo mức lạm phát.

BT
Thăm dò khán giả