Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 14:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:41, Thứ 6, 08/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Không có bằng chứng biến thể virus SARS-CoV-2 kháng vaccine

(ANTV) -  Mới đây xuất hiện nghi ngại về việc biến thể virus SARS-CoV-2 kháng vaccine. Lý giải về vấn đề này, hai quan chức hàng đầu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, không có dấu hiệu nào cho thấy biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được phát hiện tại Nam Phi hoặc ở Anh có khả năng kháng vaccine hay khiến bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn.

 

Giám đốc phụ trách Chương trình khẩn cấp của WHO Mike Ryan và Trưởng nhóm chuyên gia nghiên cứu về COVID-19 của WHO, Tiến sĩ Maria Van Kerkhove đã tham gia phiên họp báo trực tuyến ngày 6/1 nhằm giải đáp các thắc mắc liên quan đến nguy cơ biến thể được phát hiện tại Nam Phi của virus SARS-CoV-2 có thể kháng lại các loại vaccine đang được sử dụng và cấp phép ở nhiều nước.

Tiến sĩ Van Kerhove cho biết biến thể tại Nam Phi và các biến thể khác của SARS-CoV-2 đều gây biểu hiện bệnh lý giống nhau, với cùng mức độ nghiêm trọng theo tiêu chí về số bệnh nhân phải nhập viện điều trị và số ca tử vong, do đó WHO chưa ghi nhận sự thay đổi về mức độ nghiêm trọng của bệnh. Tuy nhiên, bà cũng cho biết dường như biến thể tại Nam Phi đã gia tăng khả năng lây nhiễm so với các loại virus khác.

 

Trước mối đe dọa từ biến thể mới virus Sars-Cov-2, các nước trên thế giới đang đẩy mạnh công tác mua và tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19.

Ngày 7/1, Bộ Y tế Nam Phi thông báo nước này sẽ nhận 1,5 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 từ Viện Huyết thanh Ấn Độ, trong đó 1 triệu liều sẽ tới Nam Phi trong tháng 1 này và số còn lại sẽ được chuyển tới trong tháng 2. Bộ Y tế Nam Phi cho biết đang phối hợp với Cơ quan quản lý sản phẩm y tế Nam Phi (SAHPRA) nhằm đảm bảo không có chậm trễ trong quá trình triển khai tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19.

Trong khi đó, Bộ Y tế Tây Ban Nha cho biết nước này sẽ nhận 600.000 liều vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược Mỹ Moderna trong vòng 6 tuần tới theo hợp đồng của Liên minh châu Âu (EU).

Liên quan tới nguồn cung vaccine, hãng dược Moderna ngày 7/1 thông báo đang trong quá trình sản xuất từ 600 triệu đến 1 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19 trong năm nay. Tuy nhiên, Giám đốc Điều hành Moderna cho biết, hiện chưa rõ vaccine của hãng này có thể tạo ra kháng thể trong bao lâu, song cho rằng vaccine có thể có hiệu quả trong một vài năm./.

BT
Thăm dò khán giả