Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 19:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:30, Thứ 4, 24/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khởi nghiệp với sáng kiến chống lãng phí thực phẩm quá hạn

(ANTV) - Để giải quyết tình trạng lãng phí thực phẩm, một công ty khởi nghiệp tại Đức đã thu gom, mua lại những thực phẩm quá hạn, nhằm giảm thiểu tối đa lượng thực phẩm, đồ uống bị vứt đi mỗi ngày.

 

Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực Liên Hợp Quốc cảnh báo, 1/3 số lương thực thực phẩm đang bị lãng phí là một trong số nguyên nhân chính đẩy thế giới đến nguy cơ thiếu lương thực. Trong khi còn rất nhiều người đang phải chật vật để kiếm ăn qua ngày thì tại nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là ở các nước châu Âu, tình trạng lãng phí lương thực đang ở mức đáng báo động.
 
Nhiều người sẵn sàng vứt bỏ thực phẩm đi bởi chúng đã gần hết hạn, trong khi thời hạn ghi trên bao bì thực chất chỉ là thời gian tốt nhất để sử dụng sản phẩm. Để giải quyết tình trạng lãng phí thực phẩm, một công ty khởi nghiệp tại Đức đã thu gom, mua lại những thực phẩm quá hạn, nhằm giảm thiểu tối đa lượng thực phẩm, đồ uống bị vứt đi mỗi ngày.
 
Sirplus là công ty khởi nghiệp do anh Raffael Fellmer sáng lập, với ý tưởng thu gom lại những thực phẩm gần hết hạn hoặc quá hạn nhưng vẫn có thể sử dụng được để bán lại cho người tiêu dùng với chi phí rất rẻ, mục đích là làm sao để giảm thiểu tối đa lượng thực phẩm, đồ uống bị vứt đi mỗi ngày.
 
Những đồ uống đã quá hạn "Sử dụng trước ngày…" in trên bao bì. Chúng từng được bày bán tại siêu thị Metro, chuỗi siêu thị bán buôn lớn của Đức và cũng là đơn vị cung cấp lớn nhất cho Sirplus, công ty khởi nghiệp do anh Raffael Fellmer điều hành. Số đồ uống quá hạn được anh Raffael bán tại cửa hàng của mình với số tiền mà anh bỏ ra để mua chúng chỉ bằng khoảng 10% so với giá gốc. Ngoài đồ uống, anh Raffael cũng thu gom cả rau củ và trái cây quá hạn.
 
Anh Raffael Fellmer, Quản lý Công ty khởi nghiệp Sirplus cho biết, mọi người thực chất chưa hiểu rõ về hạn sử dụng được in trên bao bì. Sử dụng tốt nhất trước ngày bao nhiêu đó, là thời gian tốt nhất để sử dụng sản phẩm chứ không phải sau thời gian đó thực phẩm không thể sử dụng được nữa. Chúng tôi sẽ kiểm tra hàng hóa thật kỹ trước khi đưa ra bán cho người tiêu dùng và đảm bảo những thực phẩm này vẫn còn dùng được tốt.
 
Công ty khởi nghiệp của anh Raffael có trụ sở tại Berlin - một văn phòng nhỏ hoạt động dưới sự tài trợ của Liên minh châu Âu. Công ty kêu gọi vốn trực tuyến qua các nhà đầu tư nhỏ, với số vốn hiện vào khoảng 100.000 Euro. Bên cạnh Metro, công ty vẫn đang tiếp tục tìm kiếm những đơn vị cung cấp thực phẩm khác. Để làm được điều này, họ sẽ phải thuyết phục các đơn vị cung cấp về ý tưởng của mình.
 
Theo anh Raffael Fellmer, thường thì sau khi nghe ý tưởng của chúng tôi, họ sẽ thốt lên: "Ôi, cuối cùng cũng có ai đó làm điều này, giải quyết tất cả những thực phẩm bị vứt đi lãng phí này." Trước đây họ vốn không biết phải làm gì với chúng và thường tự hỏi rằng, liệu bán các thực phẩm đã quá hạn sử dụng thì có hợp pháp hay không. 
 
Ở Đức, việc bán thực phẩm quá hạn sử dụng là hoàn toàn hợp pháp, miễn là bạn phải làm các bài kiểm tra mẫu để đảm bảo rằng số thực phẩm hoặc đồ uống này vẫn có thể tiêu thụ được và đảm bảo rằng khách hàng sẽ không bị đau bụng hay ngộ độc thực phẩm. Ngoài ra, công ty cũng phải thông báo cho khách hàng rằng họ đang mua những thực phẩm đã quá hạn. Với mức giá bán ra hợp lý, công ty kỳ vọng sẽ thu hút được nhiều khách hàng.
 
"Công ty Sirplus của chúng tôi muốn giảm tình trạng lãng phí thực phẩm và biến điều này trở thành xu hướng tất yếu. Chúng tôi muốn tất cả người tiêu dùng, các nhà bán lẻ và các nhà hàng đều biết đến chúng tôi và nơi họ có thể mua số thực phẩm quá hạn này. Chúng tôi sẽ mở một cửa hàng và cung cấp dịch vụ giao hàng tận nơi. Sau đó, chúng tôi sẽ tạo ra một siêu thị trực tuyến để các nhà cung cấp và người tiêu dùng có thể tự tìm đến với nhau." Anh Raffael Fellmer cho hay.
 
Trong khi đó, ngay khi ý tưởng mới bắt đầu được đưa vào thực hiện, rất nhiều khách hàng cũng đã tìm đến với Sirplus và dần dần trở thành khách quen của cửa hàng. Không chỉ chống lãng phí thực phẩm, ý tưởng của Sirplus còn mang ý nghĩa rất nhân văn khi đem lại nguồn thực phẩm dinh dưỡng cho những người thực sự cần đến với mức phí không thể rẻ hơn.
 
Khách hàng cho biết, ở đây có rất nhiều đồ ăn ngon, đảm bảo chất lượng mà lại có giá thành rẻ hơn rất nhiều so với thực tế. Đó là lý do tại sao tôi thường đến đây 2-3 lần mỗi tuần."
 
Mặc dù mới thành lập được hơn 1 năm, song với sáng kiến mới không chỉ giúp chống lãng phí thực phẩm, góp phần bảo vệ môi trường mà còn đem lại lợi ích cho cộng đồng, cửa hàng của anh Raffael ngày càng được nhiều khách hàng biết đến và đã trở thành 1 địa chỉ mua sắm thực phẩm được yêu thích. Đây cũng là 1 ý tưởng rất hay để đối phó với vấn nạn lãng phí thực phẩm - một trong những vấn đề mà nhiều nước châu Âu đang phải đối mặt.
 
 
Thăm dò khán giả