Chủ nhật, ngày 29/01/2023 - 00:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:15, Thứ 2, 08/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khối băng Bắc Cực gióng hồi chuông cảnh báo tại COP26

(ANTV) -Những tảng băng trên biển thường chỉ có ở 2 cực của Trái đất. Thế nhưng, 1 tảng băng đặc biệt nặng tới 4.000 kg mới đây đã xuất hiện tại Glasgow, Scotland - nơi đang diễn ra Hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc (COP26).

Tảng băng này được các nhà hoạt động môi trường đem đến từ Greenland ở Bắc Cực, nhằm gây ấn tượng với các quan khách về tầm quan trọng của băng ở cực Bắc đối với hệ thống khí hậu toàn cầu, từ đó hối thúc các nhà đàm phán nỗ lực đạt thỏa thuận ngăn chặn sự ấm lên toàn cầu.
 
Giáo sư Gail Whiteman, Nhà sáng lập Arctic Basecamp nói:“Bắc Cực đang rơi vào khủng hoảng, và đó không chỉ là tin xấu đối với gấu Bắc Cực mà là với tất cả các quốc gia và xã hội ở tất cả mọi nơi.”
 
Các nhà khoa học cũng mang đến Hội nghị COP26 những chai nước được dán nhãn nước tan chảy từ băng.
 
Giáo sư Gail Whiteman, Nhà sáng lập Arctic Basecamp nói:“Mỗi giây trôi qua, một lượng nước tương đương với 70 triệu chai nước 1 lít đang tan chảy từ những tảng băng như thế này. Những tảng băng đang đạt đến điểm giới hạn khi phải 'đối mặt' với biến đổi khí hậu. Chúng ta không thể lờ đi sự thật này.”
 
Trong 4 thập kỷ qua, lượng nước băng tan ở Greenland đã tăng 21%. Các chuyên gia ước tính nếu tất cả băng ở Greenland tan chảy, mực nước biển toàn cầu sẽ tăng tới 6m và sự ấm lên toàn cầu sẽ tăng từ 25 đến 40%.
 
Khối băng Greenland này sẽ tiếp tục tan chảy như một hồi chuông cảnh báo trong quá trình diễn ra các cuộc đàm phán tại COP26. Tuy nhiên, có thể nếu các nước đạt được thỏa thuận và thực hiện một cách có hiệu quả, chúng ta có thể ngăn được những tảng băng khác tan chảy.
 
Cua tuyết khổng lồ bán được giá hơn 1 tỉ đồng
Một con cua tuyết đực khổng lồ đã được bán với giá 5 triệu yên (hơn 1 tỉ đồng) tại 1 phiên bán đấu giá hải sản tại cảng Kanazawa thuộc tỉnh Ishikawa, miền Trung Nhật Bản tối hôm 6/11.
 
Hội ngư dân của tỉnh Ishikawa đã chọn ra những con cua tuyết đực tối ưu về kích cỡ và hình dáng để chuẩn bị cho phiên đấu giá. Tuy nhiên, trong 58 tấn hải sản, chỉ có 1 con cua đực đáp ứng được đủ 6 tiêu chuẩn. Con cua này nặng 1,5 kg và mai có chiều ngang 14,5 cm.
 
Một đầu bếp từ 1 công ty điều hành khách sạn nhỏ là người đã chiến thắng, sau khi ra giá 5 triệu yên. Vị đầu bếp cho hay mức giá này thể hiện sự biết ơn của ông đối với những ngư dân luôn phấn đấu dù đại dịch Covid-19 đang hoành hành./.
 
 

 

Thăm dò khán giả