Thứ sáu, ngày 30/09/2022 - 20:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:01, Thứ 3, 21/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khoảnh khắc khó khăn nhất của y bác sĩ chống dịch ở Mỹ

(ANTV) - Một trong những điều tàn khốc nhất của Covid-19 là rất nhiều bệnh nhân chỉ có một vài phút để lo liệu hậu sự. Khi gia đình người bệnh hầu như không được tới thăm, bác sĩ luôn là người cuối cùng chứng kiến sự ra đi cô độc của họ. Khoảnh khắc cảm động và đầy nước mắt đó luôn là những giây phút khó khăn nhất đối với đội ngũ y, bác sĩ ở Trung tâm y tế đại học Maryland, Mỹ.

 

Khoa chăm sóc tích cực trong Trung tâm y tế đại học Maryland  từng có nhiều người tới thăm thân. Nhưng giờ đây, cảnh gia đình ngồi bên giường bệnh chỉ là chuyện của quá khứ. Hàng ngàn bệnh nhân đang trải qua những ngày điều trị trong cô đơn, lặng lẽ. Khi cận kề cái chết, bênh cạnh họ chỉ có âm thanh của tiếng máy thở bơm oxy...tiếng bíp của các thiết bị y tế...

Vì chính sách cấm thăm thân nhằm phòng ngừa lây nhiễm Virus Sars-Cov2, các y, bác sĩ  ở đây phải làm nhiệm vụ kép vừa chăm sóc cả thể chất lẫn tinh thần cho bệnh nhân thay gia đình họ.Dẫu đau lòng nhưng các nhân viên y tế không thể vi phạm quy tắc, kể cả khi gia đình cầu xin trong tuyệt vọng.

Đối với đội ngũ y, bác sĩ ở đây, điều khó khăn nhất đối với họ không phải là thời gian biểu làm việc dày đặc kéo dài suốt 12 tiếng đồng hồ,  hay phải thích nghi khi luân chuyển tới phòng ban mới mà đó chính là việc phải tiễn bệnh nhân của mình trở về cõi vĩnh hằng mà không có người thân bên cạnh.

Mỗi ngày, trung tâm y tế đại học Maryland phải tiếp nhận hàng trăm bệnh nhân mới, hơn ai hết các y,bác sĩ đều hiểu rằng những người mà mình đang chăm sóc thực sự là một mối nguy hiểm với chính họ. Họ cũng cảm thấy lo lắng và bất lực nhất là khi là bản thân phải chăm sóc các đồng nghiệp nhiễm virus sars Cov-2.

Nhưng trên hết họ đều ý thức được rằng, đây không phải là lúc chủ quan. Điều quan trọng nhất là phải cùng nhau đoàn kết, chia sẻ mới có thể vượt qua giai đoạn khó khăn này.

BT
Thăm dò khán giả