Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 01:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:58, Thứ 5, 06/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khẩu chiến nảy lửa giữa hai ứng cử viên Phó Tổng thống Mỹ

(ANTV) - Sáng 5/10 (theo giờ Việt Nam), hai ứng viên phó Tổng thống Mỹ Tim Kaine của đảng Dân chủ và Mike Pence của đảng Cộng hòa đã hoàn tất cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên và cũng là duy nhất, trong đó các vấn đề nổi bật về chính sách đối nội - đối ngoại của nước Mỹ đều được hai ứng cử viên đưa ra tranh luận. 

Dù được dự đoán là ít gay gắt hơn màn đối đầu giữa ông Donald Trump và bà Hillary Clinton cách đây một tuần, song hai ứng viên phó Tổng thống Mỹ đã nhanh chóng làm nóng khán phòng khi liên tiếp ngắt lời nhau, chỉ trích ứng viên Tổng thống của đối phương về uy tín cũng như kinh nghiệm chính trường của họ.

Ngay từ những phút đầu mở màn của cuộc tranh luận kéo dài 90 phút, ông Kaine của đảng Dân chủ và ông Pence của đảng Cộng hòa đã tận dụng triệt để thời gian để chỉ trích ứng viên Tổng thống của đối phương, cũng như các quan điểm gây tranh cãi của các ứng viên Tổng thống. Trong khi ông Kaine chỉ trích ông Donald Trump luôn đặt bản thân mình lên trên hết và có những phát ngôn thiếu cẩn trọng, thì ông Pence lại cáo buộc bà Hillary Clinton thiếu cân nhắc trong chính sách đối ngoại tại khu vực Trung Đông.

Ông Mike Pence, Ứng viên phó Tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa: "Ông Trump là một doanh nhân, không phải một chính trị gia. Báo cáo hồ sơ thuế cho thấy ông ấy đã phải đối mặt với một quãng thời gian dài tương đối khó khăn."

Ông Tim Kaine, Ứng viên phó Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ: "Tôi là một chính trị gia có kinh nghiệm, là cánh tay phải của bà Clinton. Bà Clinton là người đáng tin cậy và sẽ thể hiện tốt trong vai trò là một Tổng thống Mỹ, trong khi ông Trump không thể."

Theo giới quan sát, cả hai ứng viên phó Tổng thống Mỹ năm nay đều trẻ hơn người đồng hành tranh cử của họ tới 10 tuổi và đều không phải những người được đông đảo cử tri Mỹ biết tới từ trước đó.

Ông Mike Pence, 57 tuổi, là thống đốc bang Indiana. Ông được nhận xét là một người có tính cách khiêm tốn và lịch sự. Nhiệm vụ của ông là trấn an cũng như bảo vệ quan điểm của cử tri đảng Cộng hòa khi ông Trump gặp phải những tình huống bất lợi trong chiến dịch vận động tranh cử. Trong khi đó, ông Time Kaine, 58 tuổi, là thượng nghị sĩ bang Virginia. Ông cũng có kinh nghiệm làm việc tình nguyện tại các khu vực có điều kiện kinh tế khó khăn ở Trung Mỹ.

Sau cuộc tranh luận duy nhất giữa hai ứng viên phó Tổng thống này, cử tri Mỹ sẽ chứng kiến màn đối đầu trực tiếp thứ hai giữa ông Donald Trump và bà Hillary Clinton vào ngày 9/10 tới. Kịch bản của cuộc tranh luận tới sẽ có thay đổi, với việc các ứng viên sẽ trả lời câu hỏi mà các cử tri có mặt tại khán đài đưa ra.

Nhóm đàm phán Chính phủ Colombia và FARC họp tại Cuba

Sau khi thỏa thuận hòa bình kéo dài 4 năm thương lượng giữa chính phủ Colombia và Lực lượng Vũ trang Cách mạng (FARC) bất ngờ bị bác bỏ trong cuộc trưng cầu ý dân cách đây 3 ngày, đại diện hai bên đã khẩn trương tiến hành một cuộc họp tại thủ đô La Habana của Cuba. Cuộc họp bắt đầu từ ngày hôm qua được đánh giá sẽ mở ra một chương đàm phán mới dài hơi hơn và có thể đáp ứng gần hơn với yêu cầu của những người hiện phản đối thỏa thuận. Trong khi đó ngày hôm nay, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos tuyên bố thỏa thuận ngừng bắn với FARC sẽ có hiệu lực kéo dài tới ngày 31/10.

Theo truyền thông Colombia, trưởng nhóm đàm phán của Chính phủ Colombia Humberto de la Calle và ủy viên cấp cao vì hòa bình Sergio Jaramillo đã bắt đầu cuộc họp với các lãnh đạo FARC để cùng tìm ra những khả năng có thể làm thay đổi thỏa thuận, đáp ứng những yêu cầu từ phía những người chỉ trích thỏa thuận.

Ngoại trưởng Colombia María Ángela Holguín, một trong ba người được Tổng thống Santos bổ nhiệm để đàm phán với phe đối lập chính trị nhằm cố gắng cứu thỏa thuận, cho biết việc đàm phán lại lần này phụ thuộc hoàn toàn vào FARC.

Trong khi đó, các nhà lãnh đạo FARC cho rằng thỏa thuận vừa ký kết tuần qua với sự chứng kiến của cộng đồng quốc tế vẫn có hiệu lực bởi hiệu ứng của cuộc trưng cầu dân ý chỉ mang tính chính trị chứ không có tính pháp lý. 

Trong bối cảnh thỏa thuận hòa bình đang trở nên mong manh, ngày hôm nay 5/10, Tổng thống Santos tuyên bố thời điểm thỏa thuận ngừng bắn giữa hai bên hết hiệu lực là ngày 31/10 tới. Tổng thống Santos bày tỏ hy vọng các bên nỗ lực để đạt được những thỏa thuận cần thiết nhằm tìm ra một giải pháp cho cuộc xung đột này.

BT
Thăm dò khán giả