Thứ năm, ngày 02/02/2023 - 09:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:38, Thứ 3, 26/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khẳng định vị thế của Việt Nam

(ANTV) - Những ngày này, cả thế giới đang hướng về Việt Nam dõi theo cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến tổ chức vào ngày 27-28/2, để bàn về những bước đi tiếp theo nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo này. 

 

Việt Nam được nhắc tới nhiều lần bởi truyền thông cũng như các nhà phân tích và chuyên gia nước ngoài không những vì đây sẽ là địa điểm diễn ra cuộc gặp mà còn vì vị thế và vai trò của Việt Nam trong các vấn đề của khu vực và quốc tế. Việc Việt Nam tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2 này nói lên rằng, đây là một đất nước an toàn, có uy tín, được tôn trọng, và là thành viên có trách nhiệm của thế giới.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phát biểu: "Vẫn còn nhiều việc phải làm, nhưng mối quan hệ của tôi với Kim Jong Un là một điều tốt đẹp. Và Chủ tịch Kim và tôi sẽ gặp lại vào ngày 27 và 28 tháng 2 tại Việt Nam.”

Lời tuyên bố của tổng thống Mỹ Donal Trump ngày 5/2 khi đọc Thông điệp liên bang, đã chấm dứt mọi sự đồn đoán về địa điểm tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2. Tuy nhiên cái tên Việt Nam lại không khiến dư luận bất ngờ. Bởi xét trên nhiều yếu tố thì Việt Nam là địa điểm lý tưởng để tổ chức hội nghị này.

TS. Nguyễn Thị Thắm - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Hàn Quốc - Triều Tiên, Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam cho biết: "Theo tôi Hà Nội đã đáp ứng được tất cả những điều kiện mà như chúng ta thường nói đó là thiên thời – địa lợi – nhân hoà. Thiên thời ở đây là đúng trong một bối cảnh khi Trung Quốc và Mỹ đang có cuộc chiến tranh thương mại và ASEAN trở thành nơi được lựa chọn phù hợp nhất và trong ASEAN thì sau Singapore, Việt Nam là một nơi rất phù hợp. Thứ hai, địa lợi ở đây là Việt Nam ko quá xa, Triều Tiên có thể dễ dàng đến đây, không chỉ bằng hàng không mà còn bằng đường sắt nữa. Và Việt Nam cũng có khả năng bảo đảm an ninh cho các sự kiện quốc tế lớn. Thứ ba là nhân hoà, quan hệ giữa Việt Nam với Triều Tiên, giữa Việt Nam với Hàn Quốc, giữa Việt Nam với Mỹ rất tốt đẹp. Đồng thời, Đảng, nhân dân Việt Nam cũng như Chính phủ Việt Nam đều rất hoan nghênh thiện chí giữa Triều Tiên và Hàn Quốc hướng tới hoà bình và thịnh vượng trên bán đảo Triều Tiên. Do vậy, tôi thấy rằng Hà Nội đảm bảo đủ tất cả các điều kiện để cho Hội nghị thượng đỉnh giữa Mỹ và Triều Tiên."

Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần hai là sự kiện quốc tế quan trọng, được cộng đồng quốc tế, dư luận quốc tế đặc biệt quan tâm. Tiếp nối thành công của các sự kiện quốc tế do Việt Nam tổ chức như Hội nghị Cấp cao APEC 2017, WEF ASEAN 2018, sự kiện lần này đã một lần nữa khẳng định Việt Nam hoàn toàn có thể tổ chức các sự kiện lớn của thế giới, đặc biệt là về vấn đề đảm bảo an ninh.

PGS.TS.Phạm Hồng Thái - Quyền Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á, Tổng biên tập tạp chí nghiên cứu Đông Bắc Á cho biết: "Có thể nói Việt Nam có một môi trường an ninh rất thuận lợi, an toàn, qua thực tế những sự kiện quốc tế cấp cao đã được tổ chức tại Hà Nội cũng như trên lãnh thổ Việt Nam thì đã khẳng định điều này. Đặc biệt như chúng ta biết, một sự kiện rất nổi tiếng là năm 2017 chúng ta đã tổ chức thành công hội nghị thượng đỉnh cấp cao APEC, đảm bảo cho tuần lễ hội nghị diễn ra một cách rất an toàn, trọn vẹn. Chính vì thế, tôi cho rằng đây là một trong những điều kiện quan trọng nhất để người ta quyết định sẽ tổ chức hội nghị tại Việt Nam."

Thủ đô Hà Nội vinh dự được chọn là nơi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều càng ý nghĩa hơn, khi đúng vào dịp 20 năm Hà Nội nhận danh hiệu Thành phố vì hoà bình do UNESCO trao tặng. Để chuẩn bị cho Hội nghị diễn ra an toàn, mọi công tác chuẩn bị đã được triển khai từ nhiều ngày nay. Và hình ảnh một thành phố yêu chuộng hoà bình, thân thiện, có nền văn hiến lâu đời, nhiều tiềm năng để hợp tác phát triển sẽ là ấn tượng tốt đẹp đối với bạn bè quốc tế khi đến Việt Nam lần này.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: "Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Bắc Triều Tiên Kim Jong Un sẽ gặp nhau ở Hà Nội. Việt Nam thể hiện vai trò quốc tế và Việt Nam làm hết sức mình để hai tiếng Việt Nam vang lên nhân sự kiện quan trọng này để chứng tỏ môi trường đầu tư Việt Nam là tốt, mô hình phát triển Việt Nam là đúng hướng, và đặc biệt, an ninh an toàn ở Việt Nam là tuyệt vời."

Việt Nam không đóng một vai trò cụ thể trong Hội nghị thượng đỉnh lần này, nhưng sự kiện được tổ chức ở Việt Nam là điều ghi nhận vị thế quốc tế đang lên của Việt Nam cũng như vai trò của Việt Nam là một nước có quan hệ mạnh mẽ với nhiều cường quốc. Trong những năm gần đây, Việt Nam đã giành được sự tin cậy chiến lược ở khu vực, cả từ phía Trung Quốc, Nga và kể cả Mỹ, trong những mối quan hệ phức tạp đang gia tăng thì đã có được sự tin cậy chiến lược đối với Việt Nam.

Ông Robert Palladino - Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết: "Việt Nam là đối tác và là người bạn thân thiết của Mỹ, và chúng tôi cảm ơn Chính phủ Việt Nam khi đăng cai cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 này. Lịch sử hai nước chúng ta phản ánh các khả năng cho hòa bình và thịnh vượng. Chúng tôi đã vượt qua xung đột và bất đồng để đi đến quan hệ phát triển mạnh như hiện nay."

Ở đây, vai trò của Việt Nam, nước chủ nhà của hội nghị thượng đỉnh lần này là to lớn, quan trọng. Việt Nam kiên định việc đảm bảo giải pháp hòa bình và chính trị cho vấn đề Triều Tiên. Điều này nói lên rằng, chính sách đổi mới, mở cửa mà Việt Nam tiến hành trong những năm qua là thành công và hiệu quả. Nó đã giúp Việt Nam có được vị trí hiện nay trong cộng đồng thế giới.

Bà Lê Thị Thu Hằng - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết: "Việt Nam luôn ủng hộ nỗ lực mang tính xây dựng, giải quyết mọi bất đồng thông qua đối thoại hòa bình, đóng góp tích cực vào hòa bình, an ninh, ổn định của bán đảo Triều Tiên nói riêng cũng như trên toàn thế giới. Trên tinh thần đó, Việt Nam sẵn sàng đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy đối thoại duy trì hòa bình, an ninh, ổn định trên bán đảo Triều Tiên".

Đối với Việt Nam, đây không chỉ là củng cố an ninh ở khu vực, mà Việt Nam là nước dẫn đầu ở ASEAN, tất cả đều quan tâm để có sự ổn định, hòa bình và hợp tác ở khu vực. Khi Việt Nam tổ chức cuộc gặp quan trọng này, sẽ nói lên rằng, đây là một đất nước có uy tín, được tôn trọng, là thành viên có trách nhiệm và tích cực đối với các vấn đề quốc tế, là đối tác triển vọng của nhiều nước.

BT
Thăm dò khán giả