Thứ hai, ngày 26/07/2021 - 07:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:30, Thứ 5, 23/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khan hiếm nước sạch – Thảm họa toàn cầu

(ANTV) - Ngày 22/3, Liên Hiệp Quốc và các quốc gia trên thế giới tổ chức Ngày Nước Thế giới. Ngày Nước Thế giới đầu tiên đã được Đại hội đồng Liên hợp quốc quyết định vào ngày 22/3/1993. 

Chủ đề cho năm 2017 “Nước và Nước thải” nhằm mục đích tạo cơ hội để xây dựng một nền tảng tiếp nối những Ngày Nước Thế Giới trong quá khứ cho việc phát triển bền vững. Tuy nhiên, trước sức ép gia tăng dân số và phát triển kinh tế, nước đang ngày càng bị khai thác và sử dụng vượt quá lượng có thể phục hồi. Sự cạn kiệt nguồn nước, sự gia tăng về nhu cầu nước sạch, sự suy giảm về chất lượng nguồn nước đang là những thách thức toàn cầu mà nhân loại phải đối mặt.

Thành phố Goma, Congo nằm bên hồ chứa nước ngọt lớn nhất thế giới. Đây cũng là khu vực có lượng mưa hàng năm cao. Thế nhưng, cơ sở hạ tầng thiếu thốn đã khiến một nửa dân số của thành phố này không có nước sạch để dùng.Jean-Pierre Kambere – Y tá chia sẻ: "Thiếu nước máy và tình trạng cắt điện liên tục khiến việc cung cấp nước không được thường xuyên. Đó là lý do tại sao mọi người phải đi lấy nước từ hồ hoặc khu vực xung quanh. Nước bẩn là nguyên nhân gây ra các bệnh như tiêu chảy. "

Để đối phó với tình trạng này, người dân Goma phải mua nước sạch từ Rwanda với giá gấp đôi. Ông Batshinamusa -  Người bán nước cho biết: "Tôi bán thùng nước với giá 50 franc. Chúng tôi cung cấp nước sạch cho mọi người mà không phải trả bất cứ khoản phí nào."

Trong khi đó, tại Ấn Độ, 330 triệu người, tức 1/4 dân số nước này  đang sống trong các vùng hạn hán.  Dưới tác động của quá trình đô thị hóa, những dòng sông ngày càng bị thu hẹp lại, thậm chí biến mất. Mưa nắng thất thường, những giếng nước giờ đây cũng khô cạn. Ông Rakesh Giri – Thành viên Hội đồng thành phố Tikamgarh, Ấn Độ cho biết: "Mực nước liên tục giảm trong khoảng 6-7 năm trở lại đây. Tình trạng khô hạn ngày càng nghiêm trọng."

Không có nước, người nông dân phải rời bỏ làng quê đi nơi khác tìm việc làm. Ông Gassiram Meharwal, người nông dân chia sẻ: "Thiếu nước khiến sản xuất nông nghiệp bị đình trệ. Chúng tôi không có lựa chọn nào khác. "

Theo báo cáo của Liên hợp quốc, 80 quốc gia đang đối mặt với tình trạng thiếu nước và 2 tỷ người không được tiếp cận với nguồn nước sạch. Cứ 20 giây lại có một trẻ em tử vong vì các bệnh liên quan đến tình trạng thiếu nước sạch và điều kiện vệ sinh phù hợp. Ông Arjen Hoekstra -  Chuyên gia nước sạch và môi trường cho biết: "Nguồn nước sạch tự nhiên trên thế giới ngày một trở nên khan hiếm, chưa kể tình trạng ô nhiễm nguồn nước khiến cho vấn đề thêm trầm trọng. Thiếu nước sạch sẽ là một trong những nguyên nhân dẫn tới khủng hoảng xã hội trong tương lai."

Để tránh những mối họa khôn lường do thiếu nước ngọt, Liên hợp quốc kêu gọi các quốc gia, các thành phần kinh tế tăng cường đầu tư vào các dự án để mở rộng hạ tầng cơ sở dự trữ, cung cấp nguồn nước, cải thiện chất lượng nguồn nước hiện có, trong đó có việc tìm kiếm nguồn nước ngầm, xây thêm hồ đập chứa nước mà theo tính toán cần tới nguồn vốn khổng lồ lên tới 6.700 tỷ USD từ nay tới năm 2050.

BT
Thăm dò khán giả