Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 13:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:15, Thứ 6, 20/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khám trực tuyến bùng nổ thời dịch bệnh ở Trung Quốc

(ANTV) - Trong thời buổi dịch bệnh, ai cũng sợ phải đến bệnh viện. Vậy, nếu có vấn đề, bạn phải làm sao ?  Có một sự lựa chọn là khám bệnh trực tuyến. Các bác sĩ tại Bệnh viện Từ Hối, Thượng Hải, Trung Quốc đã triển khai dịch vụ tư vấn trực tuyến. Hàng triệu dân thành phố giờ đây có thể gọi điện thoại để điều trị y tế. Họ không phải tiếp xúc trực tiếp với ai, lại càng hợp lý trong những trường hợp không thể đi lại do cách ly vì COVID-19.

 

Dịch COVID-19 ở Trung Quốc tạo điều kiện cho một xu hướng chăm sóc y tế cực kỳ văn minh, đó là khám bệnh từ xa. Chỉ cần có điện thoại và tín hiệu Internet, người dân Thượng Hải, thành phố 25 triệu dân có thể liên lạc với cơ sở trực tuyến của Bệnh viện Từ Hối, Thượng Hải. Đây là bệnh viện công đầu tiên tại Thượng Hải được cấp phép khám trực tuyến.

Hàng chục bác sĩ trong một loạt chuyên khoa từ nhi khoa đến tim mạch hay da liễu thay phiên nhau tư vấn cho bệnh nhân. Bác sĩ sau khi tìm hiểu bệnh sử, tiến hành chẩn đoán và kê đơn hoàn toàn trực tuyến. Đơn thuốc online sẽ được quầy thuốc bệnh viện xử lý, phát thuốc và được nhân viên chuyển phát đưa tới bệnh nhân trong ngày.

Những nền tảng khám trực tuyến được cung cấp bởi những công ty công nghệ hàng đầu của Trung Quốc như Tencent, Alibaba và nhiều nhà cung cấp khác. Khám trực tuyến có rất nhiều lợi ích.

Ông Châu Kiện, Giám đốc Bệnh viện Từ Hối, Thượng Hải cho biết: Đặc biệt trong thời gian có dịch bệnh, bệnh nhân khám trực tuyến sẽ không phải đi lại, xếp hàng tại bệnh viện. Khám bệnh trực tuyến cũng hạn chế việc lây nhiễm chéo.

Nhu cầu khám trực tuyến đang tăng vọt. Ứng dụng sức khỏe của tập đoàn bảo hiểm Bình An, một trong những công ty bảo hiểm lớn nhất thế giới đã được truy cập 11 tỷ lần trong gần 3 tháng dịch bệnh COVID- 19. Trong khi đó, Ali Health, một ứng dụng chăm sóc sức khỏe do Alibaba cung cấp đã có hơn 1.000 bác sĩ tham gia và hơn 3.000 bệnh nhân tìm kiếm tư vấn mỗi giờ.

Ông Vương Đức Ôn, bác sĩ tim mạch, Bệnh viện Từ Hối, Thượng Hải: Trong thời gian dịch bệnh, tư vấn trực tuyến có nhiều lợi thế. Càng ít bệnh nhân đến bệnh viện thì sẽ càng ít nguy cơ lây nhiễm. Khi dịch bệnh kết thúc, nếu liên quan đến đơn thuốc cho người già bệnh mãn tính, điều trị từ xa cũng thuận tiện hơn.”

Ông Chu Phúc, Giám đốc điều hành Bệnh viện Từ Hối, Thượng Hải cho biết thêm: Tư vấn trực tuyến xuất hiện trong thời gian dịch COVID-19 bùng phát. Sau dịch bệnh, dịch vụ này có thể tiếp tục tồn tại và trở thành một cách điều trị y tế bình thường. Dù vẫn còn tồn tại một số vấn đề nhưng tôi nghĩ đây sẽ là xu hướng.

Mặc dù có rất nhiều lợi ích nhưng khám trực tuyến cũng có khó khăn nhất định. Người già là đối tượng khách hàng lớn của khám bệnh trực tuyến nhưng họ cũng thường không giỏi trong việc sử dụng các ứng dụng trên điện thoại. Đây được xem là khó khăn lớn nhất của hình thức điều trị y tế này./.

BT
Thăm dò khán giả