Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 07:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:51, Thứ 3, 06/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khám phá kinh đô chế biến đồ ăn giả ở Nhật Bản

(ANTV) -Ở xứ sở hoa anh đào, thực hiện các mô hình thức ăn giả được xem là một loại hình nghệ thuật thủ công đòi hỏi sự công phu, tỉ mỉ và có truyền thống từ lâu đời. Đặc biệt, đây còn là ngành công nghiệp sinh lời, thu về nhiều lợi nhuận cho doanh nghiệp

Môn nghệ thuật độc đáo này có tên gọi là Sampuru và trở thành nét văn hóa ẩm thực truyền thống lâu đời ở Nhật Bản. Hầu hết các nhà hàng, quầy thức ăn, siêu thị đều trưng bày sản phẩm giả để minh họa thức ăn trong thực đơn cho thực khách.
 
Thành phố Gujo Hachiman là trung tâm của ngành công nghiệp chế tạo mô hình thực phẩm trị giá 90 triệu USD, cách Tokyo khoảng ba giờ lái xe về phía tây. Cha đẻ của ngành này là Takizo Iwasaki. Ông lấy cảm hứng từ những giọt sáp nến chảy xuống chiếu cói trong ngôi nhà sinh sống cùng vợ, bà Suzu, ở Osaka.
 
Bên cạnh mục đích cơ bản là đại diện cho món ăn thật, món ăn giả còn được coi là tác phẩm nghệ thuật. Ngoài ra, người ta còn ứng dụng mô hình thức ăn giả vào việc làm đồ lưu niệm. Ví dụ như móc chìa khóa, giá điện thoại, những món đồ trang trí nho nhỏ, dễ thương. 
 
 Mỹ để ngỏ khả năng bãi bỏ thuế quan đối với thép và nhôm nếu  NAFTA được ký kết
 
Ngày 5/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố có thể xóa bỏ đề xuất tăng thuế quan đối với thép và nhôm nhập khẩu nếu một Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA), gồm Mỹ, Mexico và Canada mới và công bằng được đàm phán.
 
Trên trang Twitter, Tổng thống Donald Trump đã gắn vấn đề thuế quan, vốn vấp phải sự phản ứng gay gắt từ cộng đồng quốc tế hồi tuần trước, với các vấn đề mà Mỹ đang gặp phải với nước láng giềng Canada và Mexico. Tổng thống Mỹ nhấn mạnh rằng thuế quan đối với thép và nhôm sẽ chỉ được xóa bỏ nếu một thỏa thuận NAFTA mới và công bằng được ký kết, đồng thời đề cập tới mức thâm hụt thương mại lớn của Mỹ.
 
Tổng thống Donald Trump nhắc lại quan điểm rằng NAFTA là “một thỏa thuận tồi” khi đẩy việc làm và các doanh nghiệp khỏi nước Mỹ. Ông cũng cho rằng Canada cần đối xử công bằng hơn đối với nông dân Mỹ, trong khi Mexico cần làm nhiều hơn để ngăn chặn dòng ma túy chảy vào Mỹ. Hiện các nỗ lực tái đàm phán NAFTA đang được tiến hành.
 
Trong khi đó, kế hoạch của chính quyền Tổng thống Mỹ áp mức thuế mới 25% đối với thép và 10% đối với nhôm nhập khẩu tiếp tục vấp phải sự phản đối từ các nước.

 

Thăm dò khán giả