Thứ sáu, ngày 14/05/2021 - 01:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:02, Thứ 4, 13/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khám phá Iraq cổ đại bằng công nghệ thực tế ảo

(ANTV) - Với những ai vừa có sở thích khám phá lại vừa yêu thích trò chơi điện tử thì tới đây, họ sẽ có cơ hội được trải nghiệm sự kết hợp này trong một trò chơi đang được các kỹ sư và nhóm các nhà nghiên cứu phần mềm tại Iraq phát triển. Theo đó, dự án này sẽ tìm cách tái hiện những di sản ở tình Nineveh, Iraq nhờ công nghệ kỹ thuật số.

 

Sau khi đeo kính thực tế ảo, người dùng sẽ được đi qua cổng Negan được xây dựng cách đây 2.700 năm, sau đó bước vào một trong những ngôi nhà cổ của thành phố Mosul.Mục đích của dự án là tạo ra một trò chơi nhập vai trong thế giới thực tế ảo, trong đó, người chơi từ khắp nơi trên thế giới giải đáp những bí ẩn để khám phá các di sản khảo cổ.

Anh Moyasser Nasseer - Công ty phát triển phần mền QAF, Iraq cho biết: Từ lúc chúng tôi bắt đầu dự án này, chúng tôi đã cố gắng tập trung vào những địa điểm lịch sử tại Mosul. Đây là cơ hội để mọi người có thể khám phá các giá trị lịch sử của Iraq, những nơi đã bị Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng tàn phá.

Các nhà phát triển dự án cũng hy vọng trải nghiệm thực tế ảo này sẽ giúp thu hút khách du lịch tới vùng đất đã từng chìm trong xung đột ác liệt.

Bà Basma Qais - Đồng sáng lập dự án cho biết thêm:Trước hết, chúng tôi muốn tìm lại bản sắc dân tộc của những người dân tại Mosul, thứ 2 là để thúc đẩy du lịch. Có rất nhiều người muốn tìm hiểu về vùng đất này, về những di tích lịch sử tại Mosul"

Dự án đã được khởi động từ 8 tháng trước. Để xây dựng chính xác các mô hình 3D, nhóm kỹ sư đã thu thập dữ liệu từ một số di tích còn tồn tại và những di tích bị hư hại trong nhiều thế kỷ.

 

Sau khi xuất hiện lần đầu tiên tại một trường tiểu học ở Trung Quốc, với mục đích đảm bảo khoảng cách an toàn giữa các em học sinh khi trở lại trường học, thì chiếc mũ giãn cách xã hội lại vừa xuất hiện tại một nhà hàng ở thành phố Schwerin của Đức.

Thực khách tới dùng bữa tại nhà hàng sẽ được phát một chiếc mũ có gắn những thanh tròn dài bằng xốp phía trên. Chiếc mũ này nhằm đảm bảo khách hàng sẽ không ngồi quá gần nhau và cũng là một cách để nhắc nhở mọi người về việc giữ khoảng cách an toàn. Các thực khách cho biết, dù có chút bất tiện nhưng những chiếc mũ này là dấu hiệu cho thấy, người dân Schwerin đã sẵn sàng đón nhận cuộc sống bình thường mới, trong bối cảnh một số biện pháp giãn cách xã hội vẫn còn hiệu lực.

Theo quy định phòng dịch Covid-19 của giới chức thành phố, các quán ăn, nhà hàng được phép mở cửa hoạt động, song phải đảm bảo khoảng cách giữa các bàn là 1,5m và chỉ cho phép tối đã 6 khách ngồi cùng một bàn./.

BT
Thăm dò khán giả