Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 19:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:21, Thứ 5, 22/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khám phá Bhutan - Quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

(ANTV) - Thay vì lấy chỉ số tăng trưởng kinh tế làm thước đo cho sự phát triển của đất nước, Bhutan quốc gia nằm trong lục địa Nam Á này lại lấy chỉ số hạnh phúc để đo mức độ hài lòng với cuộc sống người dân. Chính vì vậy, mặc dù có nền kinh tế được xếp vào hạng thấp nhất trên thế giới, thậm chí nghèo đói và mù chữ vẫn còn phổ biến nhưng người dân đất nước Bhutan lại có cuộc sống hạnh phúc nhất thế giới. 

Nằm trên dãy núi Himalaya, với độ cao trên 7.000 m so với mực nước biển, Bhutan biệt lập đến mức trên toàn thế giới chỉ có chưa đến 10 quốc gia có chuyến bay đến đất nước này. Mặc dù nền kinh tế không phát triển, song chính phủ Bhutan luôn ý thức việc mang lại hạnh phúc cho người dân trong cuộc sống hàng ngày là rất quan trọng. Vì thế, người dân ở đây luôn tự hào vì họ đang sống ở một trong những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới.

Người dân của Bhutan có ý thức bảo vệ môi trường rất cao, một nửa diện tích đất nước được bảo vệ trong các khu vườn quốc gia. Đất nước này có một sắc lệnh “đốn một cây xanh phải trồng bù 3 cây”. Nhờ thế mà cho đến nay, hơn 60% diện tích Bhutan vẫn còn rừng bao phủ và 1/4 lãnh thổ là các công viên quốc gia. Túi nylon bị cấm sử dụng. Thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng và chất bảo quản là những thứ xa lạ với nông dân. Những chính sách tích cực này giúp Bhutan có môi trường nguyên sơ và hệ sinh thái đa dạng vào bậc nhất thế giới.

Người Bhutan không quan tâm đến TV và internet, thậm chí đến năm 1999 người dân Bhutan mới được tiếp cận với truyền hình. Tuy nhiên, tại đất nước này, người ta không mấy quan tâm đến các phương tiện truyền thông. Họ cho rằng, tiếp cận nhiều với internet, thấy những người giàu, đi xe hơi và có nhiều tiền, sẽ dấy lên trong lòng sự ghen tị, không còn thỏa mãn với cuộc sống của mình nữa.

Bà Tshoki Zangmo - Trung tâm nghiên cứu Bhutan:"Chúng tôi quan niệm giá trị tinh thần quan trọng hơn giá trị vật chất. Bạn biết đấy, vật chất chỉ khiến người ta sinh ra lòng đố kỵ, và điều đó không thể khiến con người cảm thấy hạnh phúc hơn."

Chế độ nghỉ ngơi của người dân nơi đây cũng rất điều độ, chuẩn mực. Một cuộc khảo sát đã cho thấy 2/3 dân số ngủ đủ 8 tiếng mỗi đêm và việc này khiến họ có một sức khỏe rất tốt và cảm thấy thư thái hơn mỗi ngày. Để bảo vệ sức khỏe người dân, chính phủ Bhutan là nước đầu tiên trên thế giới cấm hút và bán thuốc lá một cách rất triệt để (từ năm 2004).

Phần lớn dân số của Bhutan đều theo đạo Phật và ăn chay, họ luôn tin vào luật nhân quả nên sống rất từ bi, nhân ái và làm những việc tốt cho người khác. Điều đó khiến cho cuộc sống của người dân Bhutan càng trở nên yên bình. Thậm chí, tại Bhutan, không hề có tội phạm.

Ông Lama Kado - Trưởng Tu viện Tiger: "Điều quan trọng không phải là bạn đến từ đâu, hạnh phúc là câu hỏi từ trong tâm trí."

Khoảng cách giữa các tầng lớp trong xã hội không quá tách biệt. Ngoài ra, trẻ em đi học không phải đóng bất cứ khoản tiền nào mà còn được trợ cấp sách vở, lương thực. Người dân và kể cả du khách đều được chăm sóc sức khỏe hoàn toàn miễn phí. Dù còn hơn 30% dân số thuộc diện nghèo, nhưng ở Bhutan, không ai lo bị đói, lo ốm đau không có tiền thuốc men hay lo con cái mình thất học.

Trong một cuộc khảo sát năm 2005, 45% người dân Bhutan cho rằng họ rất hạnh phúc, 52% cảm thấy và chỉ có 3% chưa hài lòng về cuộc sống của mình. Bhutan là một trong 10 nước đứng đầu thế giới về mức độ thỏa mãn của người dân và là nước duy nhất trong nhóm này có mức thu nhập tính theo đầu người chỉ hơn 1.800 USD.

Tuy là đất nước nghèo nhất thế giới nhưng những gì mà người dân Bhutan nhận được từ chính phủ của mình lại giá trị hơn nhiều so với những lợi ích vật chất. Cuộc sống yên bình, không có chiến tranh, không bệnh tật là điều mà quốc gia nhỏ bé này đã làm được và khiến cả thế giới phải ngưỡng mộ.

 

 

BT
Thăm dò khán giả