Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 07:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:34, Thứ 4, 17/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khai mạc vòng hòa đàm mới về Syria

(ANTV) - Vòng hòa đàm thứ 6 về vấn đề Syria vừa khai mạc tại Geneva, Thụy Sĩ. Đây là nỗ lực mới nhất của Liên hợp quốc nhằm giải quyết cuộc xung đột kéo dài 6 năm qua ở Syria khiến hơn 320.000 người thiệt mạng. Vòng hòa đàm trước đó được tiến hành vào cuối tháng 3, tuy nhiên không có bước đột phá nào đạt được giữa các bên tham gia đàm phán.

Chương trình nghị sự bao gồm bốn nội dung do đặc phái viên đề xuất gồm: thành lập chính phủ, soạn thảo Hiến pháp mới, tổ chức bầu cử và chống khủng bố.

Thời gian diễn ra các cuộc đàm phán là khác biệt lớn nhất trong vòng đàm phán lần này – các cuộc đàm phán sẽ diễn ra trong vòng bốn ngày, từ ngày 16/5 đến ngày 19/5. Các vòng đàm phán trước đó thường kéo dài khoảng hai tuần. Theo đặc phái viên của Liên hợp quốc về vấn đề Syria Staffan de Mistura, thời gian diễn ra đàm phán được rút ngắn sẽ khiến các cuộc thảo luận thiết thực hơn.

Ông Staffan de Mistura - Đặc phái viên của Liên hợp quốc về vấn đề Syria cho biết: "Ngay cả khuôn khổ các cuộc đàm phán sẽ nhỏ hơn, các cuộc họp có tính tương tác và chủ động, thường xuyên hơn. Chúng tôi sẽ chọn một số chủ đề để tập trung vào, sao cho có thể đạt được nhiều chuyển biến từ từng chủ đề một. Nó cũng phụ thuộc vào cuộc thảo luận của chúng tôi với từng phái đoàn riêng rẽ".

Một khác biệt quan trọng khác ở vòng đàm phán này so với hai vòng đàm phán trước đó là những thay đổi về tình hình trên mặt đất. Tại cuộc họp quốc tế về Syria ở Thủ đô Astana của Kazakhstan, trong hai ngày 3 và 4-5, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã ký một bản ghi nhớ về thiết lập bốn vùng giảm căng thẳng tại Syria. Các vùng giảm căng thẳng này đều nằm tại các khu vực diễn ra giao tranh ác liệt nhất giữa lực lượng của Chính phủ Syria và phe đối lập trong những tháng gần đây.

Việc thiết lập các vùng giảm căng thẳng được kỳ vọng sẽ củng cố lệnh ngừng bắn bắt đầu có hiệu lực từ ngày 30/12/2016, để chấm dứt giao tranh giữa lực lượng của Chính phủ Syria và phe đối lập, từ đó mở ra cánh cửa cho thảo luận hòa giải chính trị cho cuộc xung đột tại Syria. Tuy nhiên, các vùng giảm căng thẳng không đồng nghĩa với việc chấm dứt chiến đấu chống khủng bố.

Bầu cử Anh: Công đảng công bố cương lĩnh tranh cử

Sau Pháp, cuộc Tổng tuyển cử trước thời hạn tại Anh sẽ diễn ra vào ngày 8/6 tới cũng là một sự kiện được dư luận hết sức quan tâm, bởi giới quan sát cho rằng, kết quả cuộc bầu cử này ít nhiều tác động đến tiến trình đàm phán Brexit mà nước Anh đang tiến hành. Trong diễn biến mới nhất liên quan đến cuộc Tổng tuyển cử này, Công đảng đối lập ở Anh hôm nay đã công bố một phần cương lĩnh tranh cử tập trung vào vấn đề kinh tế, trong đó cam kết tăng thuế đối với người có thu nhập cao và doanh nghiệp lớn, cũng như tái quốc hữu hóa các ngành kinh tế mũi nhọn.

Theo đánh giá của thủ lĩnh Công đảng Jeremy Corbyn, cương lĩnh này sẽ làm thay đổi đất nước và dẫn dắt London qua tiến trình rời bỏ Liên minh châu Âu (EU), trong khi vẫn bảo vệ được thị trường lao động.

Đảng Bảo thủ cầm quyền của Thủ tướng Anh Theresa May ngay lập tức chỉ trích cương lĩnh trên của Công đảng là vô nghĩa. Hiện theo kết quả các cuộc thăm dò, đảng Bảo thủ hiện tạm dẫn trước Công đảng với tỷ lệ cách biệt lên tới 2 con số.

Trước đó, cương lĩnh tranh cử của Công đảng bị rò rỉ và được một số tờ báo Anh đăng tải. Theo đó, nếu giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng tới, Công đảng Anh sẽ không từ bỏ các cuộc đàm phán Brexit khi chưa đạt bất kỳ thỏa thuận nào.  Dự thảo cũng nêu quan điểm của Công đảng về nhập cư - yếu tố quan trọng trong cuộc trưng cầu ý dân ở Anh về việc rời khỏi EU hồi năm 2016. Đảng này cam kết sẽ không đưa ra "lời hứa suông" về việc cắt giảm lượng người nhập cư, trong bối cảnh đảng Bảo thủ cũng đưa ra cam kết tương tự về việc cắt giảm hàng chục nghìn người nhập cư song vẫn chưa đạt được mục tiêu trên.

Iraq tiêu diệt 16.000 khủng bố IS trong chiến dịch giải phóng Mosul

Đối với cuộc chiến chống khủng bố, cụ thể là Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq. Quân đội Iraq hôm nay xác nhận, hơn 16.000 tay súng IS đã bị tiêu diệt tại Iraq kể từ khi bắt đầu chiến dịch chống khủng bố, giải phóng hoàn toàn thành phố Mosul - vùng lãnh thổ lớn thứ 2, vốn bị IS chiếm đóng từ trung tuần tháng 10 năm ngoái.


Ngoài ra, liên quân cũng đã phá hủy gần 700 xe, hơn 6.500 thiết bị nổ, phá hủy 11 cứ điểm chỉ huy của IS và 47 thiết bị bay không người lái mà các phần tử cực đoan sử dụng.

Tính đến ngày hôm nay (16/5), quân đội Iraq đã giải phóng 89,5% vùng lãnh thổ thuộc hữu ngạn sông Tigris, phía Tây Mosul, nơi các phần tử khủng bố có vũ trang cuối cùng của IS đang co cụm lại.

Hồi cuối tháng 1 vừa qua, Iraq đã giải phóng được vùng tả ngạn sông Tigris, (phía Đông Mosul), nơi con sông chảy cắt qua thành phố lớn thứ 2 này của Iraq.

BT
Thăm dò khán giả