Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 10:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:51, Thứ 6, 22/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khai mạc Năm giao lưu truyền thông Trung Quốc- ASEAN

(ANTV) - Tối 20/2, lễ khai mạc Năm giao lưu truyền thông Trung Quốc - ASEAN đã diễn ra tại Nhà hát quốc gia ở Thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc. Tới dự, có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên truyền T.Ư Đảng Cộng sản Trung Quốc - Hoàng Khôn Minh; các lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Tổng cục Phát thanh - Truyền hình quốc gia Trung Quốc; các vị Đại sứ, đại diện các nước ASEAN tại Bắc Kinh; cùng đông đảo phóng viên Trung Quốc và ASEAN.

 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi thư chúc mừng tới buổi lễ, nhấn mạnh việc tổ chức Năm giao lưu truyền thông Trung Quốc - ASEAN là biện pháp quan trọng nằm thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược song phương; mong muốn các cơ quan truyền thông Trung Quốc và ASEAN phát huy tốt vai trò cầu nối giao lưu hữu nghị nhân dân, thúc đẩy hợp tác thiết thực, hòa bình và phát triển giữa Trung Quốc và ASEAN. Đại diện các nước ASEAN tham dự buổi lễ đã đánh giá tích cực kết quả hợp tác giữa truyền thông hai bên, mong muốn tiếp tục đẩy mạnh giao lưu, đóng góp vào việc củng cố quan hệ song phương.

Sau lễ khai mạc này, Trung Quốc và ASEAN sẽ triển khai nhiều chính sách, hoạt động giao lưu trong năm 2019, như: Tuần lễ truyền hình, Tuần lễ điện ảnh, tổ chức chương trình sản xuất, biên dịch, phát sóng điện ảnh truyền hình Trung Quốc - ASEAN.

Ấn Độ tuyên bố ngừng chia sẻ nguồn nước chảy vào Pakistan

Ấn Độ đã quyết định chặn dòng nước chảy vào Pakistan từ các con sông do nước này kiểm soát, trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước láng giềng Nam Á  gia tăng sau vụ đánh bom liều chết làm 40 binh sĩ và thành viên lực lượng bán quân sự của Ấn Độ thiệt mạng ở khu vực Kashmir.

 

Theo Bộ Giao thông Vận tải và Nguồn nước Ấn Độ, New Delhi quyết định chặn dòng nước từ các con sông ở miền Đông chảy vào Pakistan, và sẽ đảo ngược dòng chảy từ các con sông này để cung cấp cho người dân sinh sống tại khu vực Jammu cũng như Kashmir và Punjab.

Theo thỏa thuận do Ngân hàng Thế giới làm trung gian được hai nước ký kết năm 1960, Ấn Độ được toàn quyền sử dụng 3 dòng sông phía Đông, trong khi Pakistan được hưởng 3 dòng sông phía Tây. Tuy vậy, hiệp ước cho phép Ấn Độ có thể xây dựng các đập thủy điện trên các con sông phía Tây với điều kiện không xây hồ dự trữ nước.

Chia sẻ nguồn nước là một vấn đề gây tranh cãi lâu nay giữa Ấn Độ và Pakistan. Islamabad luôn nêu vấn đề "chia sẻ nước không công bằng" từ Ấn Độ trong các cuộc đối thoại, trong khi New Delhi khẳng định luôn tôn trọng các cam kết theo Hiệp ước 1960.

BT
Thăm dò khán giả