Thứ bảy, ngày 24/07/2021 - 18:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:51, Thứ 4, 28/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khai mạc khóa họp thường niên IAEA lần thứ 60

(ANTV) - Hôm 27/9 (theo giờ Việt Nam), Đại hội đồng Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã khai mạc khóa họp thường niên lần thứ 60 tại Vienna (Viên), Áo, với sự tham dự của đại diện 168 quốc gia. Đáng chú ý, năm nay Iran đã lần đầu tiên cử đại diện tham dự khóa họp của IAEA sau 12 năm.

Tại lễ khai mạc, Tổng Thư ký IAEA Yukiya Amano đã đánh giá những thành tựu mà cơ quan này đạt được trong suốt 60 năm qua.

Theo ông Amano, công nghệ hạt nhân đang đóng 1 vai trò ngày càng quan trọng trong năng lượng, nông nghiệp và khoa học y tế, trong bối cảnh hầu hết các quốc gia thành viên IAEA đều là các nước đang phát triển. Để đảm bảo việc sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình, IAEA đã thiết lập cơ sở tại hơn 180 quốc gia, nhằm giám sát chặt chẽ các trung tâm và nguyên liệu hạt nhân.

Theo kế hoạch, khóa họp thường niên của IAEA sẽ kéo dài trong 1 tuần, với các cuộc gặp bên lề và diễn đàn, cũng như khoảng 30 cuộc triển lãm nhằm quảng bá thành tựu trong lĩnh vực khoa học và công nghệ hạt nhân của các nước thành viên./.

Thái Lan điều tra các trường hợp nghi mắc chứng đầu nhỏ liên quan đến Zika.

Bộ Y tế công cộng Thái Lan đang điều tra 4 trường hợp nghi mắc chứng đầu nhỏ liên quan đến virus Zika ở 3 em bé và một thai nhi 36 tuần tuổi. Nếu được xác nhận, đây sẽ là những trường hợp đầu tiên mắc chứng đầu nhỏ liên quan đến virus Zika ở Đông Nam Á.

Bộ Y tế Thái Lan cho biết, ba em bé sinh ra có chiếc đầu nhỏ bất thường và một thai nhi 36 tuần tuổi cũng bị đầu nhỏ khi siêu âm. Được biết, trong 4 bà mẹ, hai người được chuẩn đoán nhiễm Zika khi mang thai, trong khi 2 người khác không chắc chắn đã từng mắc triệu chứng nhiễm Zika.

Tổ chức Y tế Thế giới và các chuyên gia y tế Mỹ mới đây công bố những bằng chứng khoa học, củng cố kết luận rằng virus Zika chính là thủ phạm gây ra những rối loạn về phát triển trí não, với khiếm khuyết đặc trưng là chiếc đầu nhỏ bất thường ở trẻ sơ sinh.

Sau khi bùng phát và hoành hành ở châu Mỹ Latin, virus Zika đã tấn công khu vực Đông Nam Á. Trong đó, Thái Lan và Singapore có số người mắc Zika cao nhất với hơn 2 trăm người mắc nhiễm tại mỗi nước. Hiện các nhà khoa học vẫn chưa bào chế được vaccine phòng chống hay thuốc đặc trị bệnh do virus Zika./.

 

BT
Thăm dò khán giả