Chủ nhật, ngày 27/11/2022 - 22:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 15:09, Thứ 3, 23/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khai mạc khóa họp thường kỳ 46 Hội đồng Nhân quyền LHQ

(ANTV) - Khóa họp thường kỳ lần thứ 46 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc đã chính thức khai mạc ngày hôm qua 22/2 tại trụ sở Liên hợp quốc ở Geneva (Thụy Sĩ) dưới sự chủ trì của Đại sứ Nazhat Shameem Khan - Đại diện thường trực của Fiji tại Văn phòng Liên hợp quốc tại Geneva.

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc đã chào mừng tất cả những người tham gia đồng thời nhấn mạnh rằng đây là phiên họp trực tuyến gần như hoàn toàn đầu tiên của Hội đồng.

Còn Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc Volkan Bozkir lưu ý rằng đại dịch COVID-19 không chỉ là một cuộc khủng hoảng y tế, mà còn là một cuộc khủng hoảng nhân quyền và do đó tất cả các phản ứng phải đảm bảo rằng quyền con người là trung tâm, như đảm bảo quyền tiếp cận bình đẳng đối với vắcxin.

Trong khi đó, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nhấn mạnh nhân quyền là huyết mạch, là con đường để giải quyết căng thẳng và hướng tới hòa bình lâu dài. Nhân quyền đang ở tuyến đầu nhằm đẩy mạnh cuộc chiến chống lại nạn phân biệt chủng tộc có hệ thống để xây dựng một thế giới phẩm giá và cơ hội cho tất cả mọi người. Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc chính là trung tâm toàn cầu để giải quyết các thách thức về quyền con người và tập trung vào việc bảo vệ quyền của những cộng đồng thiểu số.


Trong cuộc gặp với Tổng thống Belarus Aleksandr Lukashenko tại Sochi vào ngày hôm qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Nga đã chia sẻ công nghệ sản xuất vắcxin ngừa COVID-19 cho  Belarus.

Việc sản xuất sẽ được khởi động tại Belarus vào đầu tháng Ba tới. Cũng tại cuộc gặp, Tổng thống Lukashenko cảm ơn về sự hỗ trợ mà Nga đã dành cho Belarus, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế, giáo dục.

Nhân dịp này, hai nhà lãnh đạo Nga và Belarus đã thảo luận về tình hình quan hệ song phương, nhấn mạnh rằng dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, nhưng thương mại hai chiều vẫn đạt khoảng 28,5 tỷ USD.

BT
Thăm dò khán giả