Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 09:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:33, Thứ 4, 19/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khai mạc khóa họp 73 Đại hội đồng Liên hợp quốc

(ANTV) -Ngày 18/9, tại trụ sở ở New York, Đại Hội đồng Liên hợp quốc khóa mới đã khai mạc cùng với cam kết của tân Chủ tịch rằng trong năm tới sẽ khiến cho tổ chức toàn cầu này xích lại gần hơn với người dân để khuyến khích họ có cảm giác được làm chủ nhiều hơn, đồng thời dành cho LHQ nhiều sự ủng hộ hơn nữa.

 

Phát biểu khai mạc khóa họp 73, tân Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, bà Maria Espinosa, đã đưa ra 7 ưu tiên bao gồm: thúc đẩy bình đẳng giới, giải quyết vấn đề di cư, đảm bảo quyền lợi cho người khuyết tật, bảo vệ môi trường, cải tổ Liên Hợp Quốc và đảm bảo hòa bình, an ninh quốc tế.
 
Cũng tại lễ khai mạc Đại Hội đồng LHQ khóa 73, Tổng Thư ký Antonio Guterres nhấn mạnh thế giới cần Đại Hội đồng chứng tỏ giá trị của hợp tác quốc tế.
 
Ông Guterres kêu gọi 193 quốc gia thành viên "hành động trong các lĩnh vực gìn giữ hòa bình, bình đẳng giới, tài trợ cho Chương trình Nghị sự Phát triển bền vững 2030, trao quyền cho thanh niên, khẩn trương thực thi những biện pháp để chấm dứt đói nghèo và xung đột, cùng nhiều vấn đề khác nữa".
 
LHQ hoan nghênh lệnh ngừng bắn tại tỉnh Idlib của Syria
 

 

Liên quan đến tình hình xung đột tại Syria, hôm qua (18/9), Liên hợp quốc (LHQ) đã bày tỏ sự ủng hộ thận trọng đối với thỏa thuận mới đạt được giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga về việc thiết lập 1 vùng đệm tại tỉnh Idlib, nơi dự kiến sẽ diễn ra 1 chiến dịch quân sự lớn của quân chính phủ nhằm vào thành trì cuối cùng của phe đối lập ở miền Bắc Syria.
 
Phát biểu trước Hội đồng Bảo an, đặc phái viên LHQ Staffan de Mistura đã hoan nghênh thỏa thuận mà theo ông đã giúp tránh được 1 cuộc khủng hoảng ở Idlib, mở đường cho việc đàm phán về 1 bản hiến pháp mới ở Syria, dự kiến diễn ra tại Geneva những tuần tới đây.
 
Hôm 17/9, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã được thỏa thuận về việc thiết lập 1 vùng đệm tại Idlib, dọc theo đường ranh giới giữa quân chính phủ Syria và các nhóm vũ trang đối lập, nhằm tránh thương vong cho dân thường. Vùng đệm dự kiến sẽ được thiết lập vào ngày 15/10, với sự tuần tra của quân đội Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Đây được xem là bước đột phá nhằm tháo gỡ bất đồng giữa 2 bên xung quanh vấn đề Idlib./.
 
 

 

Thăm dò khán giả