Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 13:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:02, Thứ 3, 24/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khai mạc Hội thao quân sự quốc tế Army Games 2021

(ANTV) - Diễn đàn Kỹ thuật-quân sự quốc tế (Army) 2021 và Hội thao Quân sự quốc tế (Army Games) 2021 đã chính thức khai mạc vào hôm qua (23/8), tại Trung tâm hội nghị và triển lãm của Công viên yêu nước ở ngoại ô thủ đô Moscow của Nga.

Đây là lần thứ 2 Army 2021 và Army Games 2021 được tổ chức song hành. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tới dự và tuyên bố khai mạc các sự kiện này. Trong bài diễn văn của mình, Tổng thống Putin đã nhấn mạnh rằng vũ khí của Nga “đã bảo vệ an ninh của nhiều quốc gia trên thế giới.”

Diễn đàn Army 2021 năm nay có sự tham gia của đại diện 115 quốc gia cùng hơn 1.500 doanh nghiệp và tổ chức công nghiệp. Hơn 28.000 mẫu sản phẩm và công nghệ được giới thiệu. Hơn 800 đại biểu thuộc 35 đoàn nước ngoài tham dự Army 2021, trong đó 17 đoàn do các bộ trưởng, thứ trưởng quốc phòng, quan chức cấp cao các nước đối tác dẫn đầu.

Army Games 2021 có quy mô lớn nhất về số lượng người tham gia với tổng cộng hơn 7.000 người, hơn 1.100 đơn vị vũ khí và trang thiết bị quân sự. Ngay sau lễ khai mạc, đội tuyển xe tăng Việt Nam sẽ bước vào cuộc thi Xe tăng hành tiến, cuộc thi được trông đợi nhất trong khuôn khổ Army Games 2021.

Trung Quốc: tiền kỹ thuật số bắt đầu được sử dụng trong giao dịch kỳ hạn

Đồng tiền kỹ thuật số của Trung Quốc, hay còn gọi là đồng Nhân dân tệ số (e-CNY), đã lần đầu tiên được sử dụng cho các giao dịch trên thị trường kỳ hạn trong nước.

Theo đó, sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên (DCE) đã sử dụng đồng Nhân dân tệ số để thanh toán phí lưu trữ cho một nhà kho giao hàng, với sự hỗ trợ của các chi nhánh địa phương của ngân hàng nhà nước Trung Quốc. Quản lý nhà kho nói trên cho biết, thanh toán bằng đồng Nhân dân tệ số không mất phí giao dịch và không bị nhiều hạn chế như hệ thống thanh toán giá trị cao. Điều này sẽ tạo thuận tiện cho doanh nghiệp bằng cách hiển thị quá trình giao dịch theo thời gian thực.

Trung Quốc đã thực hiện thử nghiệm đồng Nhân dân tệ số ở nhiều thành phố kể từ cuối năm 2019. Tính đến tháng cuối 6 năm nay, đồng Nhân dân tệ số đã được ứng dụng trong hơn 1,32 triệu trường hợp, trong đó có thanh toán dịch vụ điện nước, mua sắm và dịch vụ chính phủ.

Ấn Độ vận hành tháp lọc bụi khổng lồ

Thủ đô New Delhi của Ấn Độ đã khai trương tháp lọc bụi đầu tiên, nhằm mục đích giảm tình trạng ô nhiễm không khí – nguyên nhân gây ra hàng nghìn ca chết sớm mỗi năm ở thành phố này.

Theo các kỹ sư, 40 chiếc quạt khổng lồ trên tòa tháp cao 25 m này sẽ bơm 1.000 mét khối không khí mỗi giây qua các bộ lọc, theo đó giúp giảm 50% lượng hạt có hại trong phạm vi 1 km2. Tòa tháp có kinh phí xây dựng là 2 triệu USD. Nếu công trình này cho thấy hiệu quả, nhiều tòa tháp tương tự sẽ được xây dựng trên khắp New Delhi.

Tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng để xây dựng số lượng tháp đủ để làm sạch không khí trên toàn thành phố sẽ rất tốn kém. Thay vào đó, sẽ tốt hơn nếu nỗ lực này hướng tới giải quyết các nguồn gây ra tình trạng ô nhiễm, như khí phát thải, tình trạng đốt chất thải cũng như việc phát quang đất trồng vào mùa Đông ở các khu vực lân cận.

Nhà ngoại giao Nhật gấp hạc giấy Covid-19 trong suốt một năm

 Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn ra căng thẳng trên toàn cầu, hình ảnh một nhà ngoại giao vận trên mình bộ vest chỉn chu và thành thục gấp hạc giấy - một loại hình nghệ thuật đặc trưng của văn hoá Nhật Bản, với mục đích cầu bình an, đã thu hút được sự quan tâm của hàng triệu cư dân mạng, lan toả thông điệp tích cực tới mọi người trong suốt một năm COVID-19.

Tổng lãnh sự Nhật Bản tại Seattle (Mỹ) Hisao Inagaki mở đầu như vậy trong video thứ 365 được ông đăng tải trên trang mạng xã hội Instagram. Ông Inagaki sang Mỹ nhận nhiệm vụ từ tháng 8/2020 khi quốc gia này đang chìm sâu trong khủng hoảng COVID-19 và nhiều biện pháp hạn chế được áp đặt. Do đó, ông đã nảy ra ý tưởng gấp hạc giấy cầu bình an và đăng lên mạng để cùng chia sẻ với tất cả mọi người.

Ông cho biết: "Tôi bắt đầu ghi hình hạc giấy do đại dịch. Tôi muốn dùng mạng xã hội của mình để gửi thông điệp đồng cảm tới mọi người. Hôm nay là ngày thứ 365 tôi ở Seattle. Tôi vừa gấp con hạc thứ 365 vừa cầu nguyện cho sức khỏe và bình an tới mọi người".

Theo chia sẻ của nhà ngoại giao này, hạc giấy được sáng tạo từ nhiều thế kỷ trước ở Nhật Bản, tượng trưng cho trường thọ và may mắn. Việc gấp 1.000 con hạc giấy sẽ mang lại một khởi đầu tốt đẹp. Được biết, không tính ngày thứ 193 và 194 phải ngừng đăng video do bận việc, những ngày còn lại, Tổng lãnh sự Ingaki luôn kiên định với kế hoạch và kịch bản đã đề ra. Ông Inagaki cũng chia sẻ muốn tặng những con hạc này cho một nhà trẻ hay một nhà dưỡng lão. Nhưng trước khi tìm được nơi muốn tặng, ông sẽ tiếp tục gấp hạc.

 

Thăm dò khán giả