Thứ tư, ngày 28/07/2021 - 09:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:24, Thứ 7, 25/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khai mạc Hội nghị toàn thể Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2017

(ANTV) - Sáng 25/3, Hội nghị toàn thể Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2017 đã khai mạc tại thị trấn Bác Ngao, tỉnh Hải Nam, Trung Quốc. Hơn 1700 đại biểu là lãnh đạo các nước, quan chức và cựu quan chức chính phủ, giới học giả có uy tín, đại diện các tổ chức quốc tế và các doanh nghiệp hàng đầu thế giới tham dự Diễn đàn năm nay với chủ đề “Nhìn thẳng vào tương lai của toàn cầu hóa và tự do thương mại”.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Phó Thủ tướng Trung Quốc Trương Cao Lệ cho rằng, sự phát triển nhanh chóng của châu Á trong những năm qua là quá trình không ngừng tham gia sâu rộng vào quá trình toàn cầu hóa kinh tế, các nước châu Á kiên trì thúc đẩy toàn cầu hóa kinh tế, luôn tích cực tham gia và kiên định ủng hộ toàn cầu hóa và tự do thương mại, từ đó đạt được nhiều kết quả phong phú và đóng góp quan trọng cho hội nhập kinh tế quốc tế.

Phó Thủ tướng Trung Quốc cũng nhấn mạnh về hợp tác giữa ASEAN và Trung Quốc cũng như giữa ASEAN và các nước trong khu vực Đông Á (gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc), tiếp tục thúc đẩy các cơ chế hợp tác sẵn có đồng thời cùng nhau định hướng cho phát triển mở rộng.

Về phía nước chủ nhà, Phó Thủ tướng Trung Quốc cho biết, năm 2017, Trung Quốc sẽ đi sâu cải cách nguồn cung, đẩy mạnh điều chỉnh kết cấu, kiên trì chiến lược đối ngoại rộng mở, ủng hộ doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cũng như đối xử công bằng giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Hội nghị thượng đỉnh EU tại Rome: Italy tăng cường an ninh tối đa

Để đảm bảo an ninh cho Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) kỷ niệm 60 năm Hiệp ước Rome diễn ra ngày 25/3, cảnh sát nước này đã được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ. Khoảng 3.000 cảnh sát đã được triển khai ở Rome để bảo vệ an ninh, đề phòng nguy cơ tấn công khủng bố cũng như các hành động quá khích khác.

Việc tăng cường an ninh nói trên diễn ra sau khi nhà chức trách Italy cảnh báo có nhiều khả năng những phần tử cực đoan người nước ngoài sẽ trà trộn vào một cuộc biểu tình phản đối EU với số lượng ước tính khoảng 8.000 người được tổ chức ở Rome trong ngày 25/3.

Hội nghị thượng đỉnh EU kỷ niệm 60 năm ký Hiệp ước Rome có sự tham dự của 27 nhà lãnh đạo các nước thành viên EU. Hội nghị lần này dự kiến sẽ kiểm điểm, đánh giá lại những thành tựu mà EU đã đạt được trong 60 năm qua, đồng thời tập trung thảo luận về nhiều vấn đề, đặc biệt là những thách thức mà EU đang đối mặt, từ cuộc khủng hoảng về người di cư, vấn đề khủng bố, nguy cơ làn sóng dân túy trỗi dậy cho đến cuộc khủng hoảng nợ công ở Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Hội nghị dự kiến sẽ ra “Tuyên bố Rome” với trọng tâm kêu gọi sự thống nhất, đoàn kết trong EU và điểm quan trọng nhất là vạch đường hướng tương lai cho liên minh này.

BT
Thăm dò khán giả