Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 07:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:29, Chủ Nhật, 10/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh NATO

(ANTV) - Ngày 8/7, Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ khai mạc tại thủ đô Warsaw (Ba Lan). 

Đây là Hội nghị lớn nhất trong lịch sử của liên minh, với sự tham gia của các lãnh đạo 28 quốc gia thành viên NATO, cùng 26 đối tác và đại diện Liên Hợp Quốc (LHQ), Liên minh châu Âu (EU) và Ngân hàng Thế giới (WB).

Phát biểu trước thềm Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Ba Lan, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho rằng, NATO đang phải đối mặt với một thế giới nguy hiểm hơn. Vì thế đòi hỏi Liên minh quân sự này cần phải tăng cường khả năng răn đe nhằm đối phó với các mối đe dọa từ bên ngoài.

Theo đó, NATO dự kiến triển khai 4 tiểu đoàn đa quốc gia tới Estonia, Latvia, Litva và Ba Lan. Liên minh này cũng sẽ tăng cường hiện diện tại phía Đông Nam châu Âu, thông qua việc bổ sung 1 lữ đoàn đa quốc gia tại Romania và tăng cường an ninh mạng, củng cố khả năng sẵn sàng chiến đấu, cũng như phòng thủ trong trường hợp bị tấn công bằng tên lửa đạn đạo.

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu: “Thế giới đã trở nên nguy hiểm hơn rất nhiều so với vài năm trước đây. Đây là thời điểm quyết định đối với an ninh của chúng ta, nhằm ứng phó với các mối đe dọa 1 cách nhanh nhạy và kiên định. Đó là lý do NATO tăng gấp 3 lần quy mô lực lượng phản ứng, thành lập các trụ sở mới ở phía Đông và phát triển hơn nữa năng lực quân sự quan trọng, như hệ thống phòng thủ tên lửa chống lại các mối đe dọa từ bên ngoài."

Hội nghị thượng đỉnh lần này của NATO được đánh giá là có ý nghĩa rất quan trọng đối với tương lai của khối trong bối cảnh thế giới ngày càng bất ổn.

Các vấn đề chính được thảo luận tại hội nghị là tăng cường khả năng phòng thủ, an ninh của khối tại khu vực Đông Âu, vùng Baltic và Địa Trung Hải.

Ngoài ra, sứ mệnh của NATO tại Iraq, Afghanistan hay cuộc chiến chống khủng bố, mối quan hệ với Nga và sự kiện Brexit (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu) cũng sẽ là những nội dung thảo luận chính trong 2 ngày diễn ra Hội nghị.

Trong khi đó, Nga tuyên bố sẽ không bỏ qua nếu tại hội nghị thượng đỉnh ở Ba Lan lần này,NATO chọn giải pháp tăng cường hoạt động quân sự và tiếp tục những tuyên bố gây hấn, bao gồm cả kế hoạch mở rộng về phía Đông giáp biên giới Nga./.

BT
Thăm dò khán giả