Thứ hai, ngày 29/11/2021 - 17:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:50, Chủ Nhật, 31/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Italia

(ANTV) - Ngày 30/10, Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã khai mạc tại thủ đô Rome, Italia với sự chủ trì của Thủ tướng Italia Mario Draghi. Đây là Hội nghị thượng đỉnh G20 đầu tiên do Italia đăng cai tổ chức kể từ khi diễn đàn đa phương này được thành lập vào năm 1999.

Hội nghị có sự tham dự trực tiếp của hầu hết các lãnh đạo nhóm G20, đại diện Liên minh châu Âu (EU), các tổ chức quốc tế lớn cùng với Tây Ban Nha và một số quốc gia khách mời khác. Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio tham dự Hội nghị qua hình thức trực tuyến còn Mexico cử Ngoại trưởng nước này làm đại diện.

Chương trình Hội nghị dự kiến sẽ xoay quanh ba chủ đề trọng tâm: những tác động tiêu cực bởi đại dịch COVID-19 và cách thức ứng phó trên toàn cầu, cuộc chiến chống biến đối khí hậu và việc tìm ra hướng đi cho nền kinh tế thế giới. Ngoài ra, tình hình tiếp diễn bất ổn tại Afghanistan kéo theo nguy cơ xảy ra khủng hoảng nhân đạo, khủng bố quốc tế dự kiến cũng sẽ được Italy ưu tiên đưa vào trung tâm các cuộc thảo luận tại Hội nghị.

Diễn ra trong hai ngày, Hội nghị được kỳ vọng có thể giúp các nước thành viên G20 đi đến những giải pháp thống nhất, đồng bộ trong việc tiếp tục ứng phó hiệu quả với những thách thức ngày càng nghiêm trọng, cấp bách đối với nhân loại. Trong khi đó, nước chủ nhà Italia đang dần khép lại một nhiệm kỳ thành công trên cương vị Chủ tịch luân phiên trong năm 2021 với việc xác định "Con người, Hành tinh và Sự thịnh vượng" là những mục tiêu xuyên suốt cho mọi hành động cần thúc đẩy của G20.

Anh cảnh báo khởi động giải quyết tranh chấp về quyền đánh bắt cá

Anh đe dọa sẽ khởi động các thủ tục giải quyết tranh chấp và kiểm tra hoạt động đánh bắt của Liên minh châu Âu (EU) trong lãnh hải nước này, nếu Paris thực hiện các lệnh trừng phạt chống lại London vào ngày 2/11 tới.

Tuyên bố trên được người phát ngôn của chính phủ Anh đưa ra sau khi Bộ trưởng Brexit của Anh - ông David Frost  có cuộc gặp với Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Maros Sefcovic tại London.

Theo người phát ngôn của chính phủ Anh, Bộ trưởng Frost đã bày tỏ quan ngại về "các biện pháp phi lý" mà Pháp công bố hồi đầu tuần này, nhấn mạnh rằng các biện pháp này sẽ làm gián đoạn hoạt động đánh bắt cá của Anh và các hoạt động thương mại khác, đe dọa nguồn cung cấp năng lượng và ngăn cản sự hợp tác hơn nữa giữa Anh và EU.

Quyền đánh bắt cá trên các vùng biển của Anh thời hậu Brexit đã khiến mối quan hệ giữa London và Paris trở nên căng thẳng. Pháp đã bắt giữ một tàu đánh cá của Anh và đưa ra cảnh báo đối với một tàu khác vào sáng 28/10, sau khi Paris cảnh báo sẽ có các biện pháp trả đũa đối với ngành đánh bắt cá và các hoạt động thương mại khác của Anh.

 

BT
Thăm dò khán giả