Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 20:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:30, Thứ 6, 28/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh G20

(ANTV) - Đúng 11h giờ trưa ngày 28/6 (giờ Nhật Bản), tức 9h sáng cùng ngày giờ Việt Nam, Hội nghị Thượng đỉnh G20 đã khai mạc tại Osaka, Nhật Bản, với sự tham gia của các nguyên thủ, lãnh đạo 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới và 8 quốc gia khách mời, cùng với lãnh đạo 9 tổ chức quốc tế quan trọng của thế giới như Liên hợp quốc, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB).

Trong phiên thảo luận đầu tiên ngay sau lễ khai mạc, các đại biểu đã bàn về kinh tế toàn cầu, thương mại và đầu tư. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhấn mạnh rằng, những căng thẳng chính trị và rủi ro thương mại đang ngày càng gia tăng, vì thế G20 phải đưa ra một thông điệp mạnh mẽ để tiếp tục thúc đẩy và củng cố hệ thống thương mại tự do. Vào chiều nay, phiên họp thứ 2 đã diễn ra với chủ đề về đổi mới sáng tạo. 

Ngày làm việc ngày mai sẽ bắt đầu bằng một sự kiện bên lề với chủ đề về tăng cường vai trò của phụ nữ. Tại đây, một số tổ chức sẽ đệ trình các đề xuất liên quan tới việc trao quyền cho phụ nữ lên các nguyên thủ/lãnh đạo G20. Sau đó, các đại biểu sẽ tham gia hai phiên họp liên tiếp về các chủ đề: Phát triển bền vững; Biến đổi khí hậu, môi trường và năng lượng.

Hội nghị dự kiến kết thúc vào chiều ngày 29/6 với việc thông qua tuyên bố chung. Sau đó, với tư cách chủ tọa, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ chủ trì cuộc họp báo để thông báo về kết quả của Hội nghị Thượng đỉnh G20.

Bên lề hội nghị G20 sẽ diễn ra hàng loạt cuộc gặp và tiếp xúc song phương giữa các nguyên thủ/nhà lãnh đạo của các nền kinh tế thành viên G20 và các quốc gia khách mời. Trong đó đáng chú ý là cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga V.Putin, cuộc gặp của Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình./.

Bầu cử Mỹ 2020: Các ứng cử viên đảng Dân chủ bước vào cuộc tranh luận thứ hai

Sáng ngày 28/6 (giờ Việt Nam), tại thành phố Miami, bang Florida, 10 ứng cử viên còn lại cạnh tranh tấm vé đại diện của đảng Dân chủ cho cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020 đã bước vào buổi tranh luận thứ hai được phát sóng trực tiếp trên truyền hình. Một trong những điểm nổi bật của cuộc tranh luận thứ hai này, là 10 ứng cử viên đều ủng hộ kế hoạch chăm sóc y tế cho cả người nhập cư không có giấy tờ./.     

Trong cuộc tranh luận thứ hai này, các ứng cử viên đã đồng loạt tấn công các chính sách của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump trong các vấn đề thuế quan, chăm sóc y tế và bất bình đẳng thu nhập.

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang dẫn đầu các cuộc thăm dò trong cuộc đua giành quyền đề cử của đảng Dân chủ, đã trở thành tâm điểm trong những phút đầu tiên của cuộc tranh luận khi trực tiếp cáo buộc Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đẩy người dân Mỹ vào "tình huống khủng khiếp" với một "sự bất bình đẳng thu nhập khổng lồ". Ông tuyên bố sẽ bãi bỏ chính sách giảm thuế cho người giàu của Tổng thống Trump nếu đắc cử tổng thống. Chính khách này cũng bảo vệ Đạo luật Chăm sóc sức khỏe giá rẻ có tên Obamacare thay vì hệ thống "Medicare for All" được Thượng nghị sĩ bang Vermont Benie Sanders thúc đẩy.

Về phần mình, Thượng nghị sĩ bang Vermont kiên quyết bảo vệ các kế hoạch chi tiêu lớn dành cho chương trình chăm sóc y tế của chính phủ mà ông đang thúc đẩy, song thừa nhận một số người dân Mỹ sẽ phải trả thuế nhiều hơn để thực hiện điều đó.

Nhập cư cũng là một chủ đề được nhấn mạnh trong cuộc tranh luận lần này. Trong khi chính quyền Tổng thống Trump tăng cường các chính sách cứng rắn nhằm hạn chế người nhập cư trái phép vào Mỹ thì các chính khách của đảng Dân chủ lại tuyên bố sẽ ngăn chặn nguy cơ trục xuất và tạo điều kiện cấp quyền công dân cho những người nhập cư trên./.

 

BT
Thăm dò khán giả