Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 01:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:15, Thứ 4, 29/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh EU bàn về Brexit

(ANTV) - Đêm qua (28/6), theo giờ Việt Nam, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã bắt đầu Hội nghị thượng đỉnh kéo dài 2 ngày tại Brussel (Bỉ) nhằm thảo luận về những hậu quả sau khi đa số cử tri Anh bỏ phiếu ủng hộ rời khỏi EU.

Thủ tướng Anh David Cameron tham dự ngày họp thứ nhất. Trước đó, ngay sau khi đặt chân đến Brusse, ông Cameron tuyên bố mong muốn Anh có mối quan hệ gần gũi nhất có thể với EU sau khi đa số cử tri nước này ủng hộ Brexit.

Thủ tướng Anh David Cameron nói: “Tôi sẽ giải thích với các nhà lãnh đạo EU  rằng nước Anh sẽ rời khỏi Liên minh châu Âu, nhưng tôi mong muốn quá trình đó vẫn mang tính xây dựng bởi vì khi rời khỏi EU thì Anh vẫn không thể quay lưng lại với Liên minh châu Âu-những hàng xóm, bạn bè, đồng minh và đối tác của chúng tôi sẽ tìm kiếm được một mối quan hệ gần gũi nhất có thể với EU trong các lĩnh vực như thương mại, hợp tác và an ninh vì đó là điều tốt cho Anh cũng như EU"

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk thông báo trong ngày hôm nay (29/6), EU sẽ tiến hành một cuộc họp chỉ có lãnh đạo 27 nước thành viên mà không có sự tham dự của Thủ tướng Anh David Cameron để bàn về Brexit. Bên cạnh đó, cuộc họp này có thể sẽ thảo luận về những cải cách cần thiết trong EU để duy trì sự thống nhất của khối

Ông Donald Tusk, Chủ tịch Hội đồng châu Âu: “Tôi muốn nói rằng trong khi tôn trọng ý muốn của cử tri Anh, chúng ta cũng phải tôn trọng các hiệp ước của chúng tôi. Chính phủ Anh là bên muốn rời khỏi Liên minh châu Âu trước. Đây là một quy trình hợp pháp, chính vì vậy, chúng ta cần phải kiên nhẫn nếu có một sự việc như vậy diễn ra. Đây không phải là kịch bản mong muốn nhưng chúng tôi đã sẵn sàng đón nhận.".

Ông Donald Tusk cũng nhấn mạnh rằng, nếu chưa có thông báo từ phía Anh thì sẽ không có bất kỳ sự thương lượng nào về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu hoặc những về việc quan hệ giữa Anh và EU trong tương lai.

Ông Donald Tusk cho biết thêm một hội nghị thượng đỉnh khác của 27 nước thành viên còn lại có thể sẽ diễn ra vào tháng 9 tới ở Bratislava khi Slovakia giữ ghế Chủ tịch luân phiên EU từ tháng 7 đến hết năm nay.

Brexit và những bài học rút ra cho châu Á và ASEAN

Ngày 23/6 vừa qua có thể nói là một ngày đáng nhớ khi mà các công dân Anh đã đưa ra một quyết định hết sức bất ngờ - rời khỏi EU. Điều này đã gây nên sự hoài nghi cho các nước châu Âu về mô hình EU và cũng tạo đà cho những cuộc thoát ly tương tự. Kết quả cuộc trưng cầu dân ý này có  ảnh hưởng  đặc biệt sâu sắc đối với châu Á và ASEAN, bởi việc nước Anh rời khỏi EU đặt ra câu hỏi cho kế hoạch phát triển trong tương lai của châu Á, cũng như Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), một nhóm tương tự EU gồm 10 nước Đông Nam Á, khi mà Cộng đồng Kinh tế ASEAN vẫn còn trong trứng nước.

Đối với Châu Á và ASEAN, sự hình thành một khu vực đồng tiền chung trong tương lai gần như là điều khó xảy ra. Nhưng tương tự EU, các nước ASEAN thiết lập Khu vực Mậu dịch Tự do ASEAN (AFTA), tạo điều kiện để các nước thành viên hưởng lợi từ thương mại và đầu tư nội khối. Khái niệm hội nhập khu vực đã trở nên phổ biến ở cả châu Âu lẫn Đông Nam Á. Tuy nhiên, ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính, các vấn đề mới nổi như di cư đã khiến người dân bắt đầu đổ lỗi cho cơ chế siêu quốc gia. Do Anh đã phải trải qua một thời gian dài kinh tế trì trệ và tỷ lệ thất nghiệp cao nên người dân nước này phải hoài nghi về vị trí của đất nước trong EU.

Ông Boris Johnson - Cựu thị trưởng London, Anh: "Những rủi ro của việc ở lại trong cái cỗ máy quá tập trung, lạm dụng điều tiết và đánh mất việc làm này ngày càng trở nên rõ ràng hơn. Vì vậy, tôi cho rằng việc Anh ở lại EU sẽ không có lợi cho quốc gia này".

Việc nước Anh rút khỏi EU có thể đánh dấu sự bắt đầu tan rã của EU khi mất đi một trong những thành viên lớn nhất của mình, nhưng nó sẽ không làm chậm lại tiến trình hội nhập kinh tế và chính trị đang diễn ra ở châu Á vốn đang có sức hấp dẫn nhất đối với kinh tế thế giới. Vẫn còn rất lâu các quốc gia châu Á mới có thể hình thành một cộng đồng, tuy nhiên châu Á vẫn có thể học được những bài học từ vụ Brexit, nên làm gì, không nên làm gì khi suy nghĩ về tương lai của mình.

Qua đó, các nhà lãnh đạo trong khu vực nên thể hiện rõ vai trò Hiệp hội thông qua giải quyết các vấn đề chung, điều tiết kinh tế khu vực và đảm bảo quyền lợi của người dân. ASEAN cũng có thể đóng vai trò lớn trong việc giúp đỡ các nước đối phó với vấn đề xuyên biên giới, chẳng hạn như di cư, nạn buôn bán người hoặc an ninh hàng hải. Thực tế này cũng đặt ra câu hỏi về vai trò của ASEAN trong giải quyết các vấn đề cấp khu vực.

Ông Deepak Chhabria – Chuyên gia kinh tế Ấn Độ: “Tôi nghĩ rằng việc Anh rời khỏi EU sẽ ảnh hưởng lớn tới kinh tế châu Á, đặc biệt là những công ty có giao dịch trực tiếp với Anh. Những tác động này ít nhất sẽ kéo dài trong nhiều năm tới.”

Trong bối cảnh hiện nay, khi mà sự hồi phục của nền kinh tế thế giới sau cuộc khủng hoảng còn yếu, những lo lắng liên quan đến Brexit góp phần gia tăng sự bất định không chỉ đối với nền kinh tế nước Anh, cũng như nền kinh tế toàn cầu.

Ông Marco Buti – Thành viên Ủy ban Châu Âu: “Sự bất định cao gây tổn hại đến tăng trưởng kinh tế vì nó khuyếch đại ảnh hưởng của sự giới hạn tín dụng và sự suy yếu của bảng cân đối, buộc các ngân hàng kiểm soát tín dụng chặt hơn và khiến các công ty trì hoãn việc đầu tư”.

Ở góc độ vĩ mô, tác động của Brexit đến các nền kinh tế châu Á có thể tăng gấp 2 hoặc 3 lần, trong đó Singapore và Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất.  Brexit có thể coi là một lối đi - một sự lựa chọn của người Anh về tương lai, nhưng tính không chắc chắn của Brexit lại mang đến hai ngả đường - thịnh vượng hoặc suy giảm./.

Các nền kinh tế châu Á ứng phó với tác động của Brexit

Trước những lo ngại về những tác động tiêu cực mà Brexit của thể gây ra đối với châu Á, chính quyền Nhật Bản và Hàn Quốc, hai nền kinh tế hàng đầu khu vực, đã có những động thái khẩn cấp tìm cách ứng phó. Trong cuộc họp nội các khẩn cấp ngày 28/6, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhận định rằng ảnh hưởng của Brexit tới nền kinh tế nước này sẽ còn xuất hiện cả trong trung và dài hạn. Trong khi đó, Hàn Quốc đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của mình trong năm nay, đồng thời xem xét bổ sung ngân sách gần 10 tỷ USD để đối phó với các nguy cơ do Brexit gây ra.

Phát biểu tại cuộc họp khẩn với các thành viên nội các mở rộng, trong đó có Thống đốc Ngân hàng Trung ương và Chủ tịch Liên đoàn doanh nghiệp Nhật Bản, Thủ tướng Shinzo Abe nhận định rằng tác động của Brexit đối với nền kinh tế Nhật Bản có thể xuất hiện cả trong trung và dài hạn. Và việc làm cấp thiết hiện nay theo dõi sát sao diễn biến thị trường và có biện pháp ứng phó kịp thời.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe: "Chúng ta sẽ nỗ lực hết sức để giảm thiểu tối đa tác động tiêu cực của Brexit đối với nền kinh tế Nhật Bản cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước.”

Thủ tướng Abe cũng kêu gọi một nỗ lực thống nhất của các nền kinh tế hàng đầu thế giới, trong đó có Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), để đối phó với khủng hoảng tài chính, qua đó bình ổn thị trường.

Sau quyết định lịch sử của người dân Anh, ngày 24/6 vừa qua, thị trường chứng khoán Nhật Bản đã phải chứng kiến sự lao dốc lớn nhất trong hơn 5 năm, khi sàn Nikkei giảm tới 8%. Trong khi  đó, đồng yên Nhật tăng 6,1%, cao nhất kể từ năm 1998, tác động không nhỏ tới xuất khẩu.

Mặc dù đến hôm nay, thị trường đã có chút chuyển biến tích cực do những phản ứng tích cực từ phía chính phủ, song giới đầu tư vẫn giữ tâm lý lo lắng về những xáo trộn mà Brexit gây ra.

Trong khi đó, cùng ngày, giới chức Hàn Quốc đã đề xuất chi khoản ngân sách bổ sung trị giá khoảng 8,5 tỷ USD để giúp nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này đối phó với các nguy cơ, như biến động thị trường và xuất khẩu khó khăn, do Brexit gây ra./.
    

BT
Thăm dò khán giả