Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 09:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:17, Thứ 2, 25/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh EU – AL lần đầu tiên

(ANTV) - Ngày 24/2, Hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên giữa Liên minh châu Âu (EU) và Liên đoàn Ả Rập (AL) với chủ đề “Đầu tư vào sự ổn định” đã khai mạc tại thành phố Sharm el-Sheikh của Ai Cập, với sự tham gia của hơn 50 nguyên thủ quốc gia Ả Rập và châu Âu.

 

Hội nghị diễn ra trong 2 ngày sẽ tập trung thảo luận các biện pháp tăng cường an ninh và ổn định khu vực, cũng như những thách thức cấp bách mà EU và các nước Ả Rập đang phải đối mặt như khủng bố, tội phạm có tổ chức và nhập cư bất hợp pháp. Ngoài ra, các cuộc xung đột ở Syria, Libya, Yemen và tiến trình hòa bình Trung Đông cũng sẽ được đưa ra bàn thảo.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi nhấn mạnh chủ nghĩa khủng bố đã trở thành một bệnh dịch trên toàn thế giới. Ông Sisi kêu gọi các nước Ả Rập và châu Âu đoàn kết và cùng đồng thuận với “cách tiếp cận toàn diện” để chống khủng bố.

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi phát biểu: “Cách tiếp cận toàn diện để chống khủng bố phải đạt được bằng cách ngăn chặn tài trợ. Mối đe dọa khủng bố đang lan rộng khắp thế giới mà không một quốc gia đơn lẻ có thể đương đầu. Chúng ta cần hợp tác ngăn chặn các nguồn hỗ trợ và cung ứng cho khủng bố dưới mọi hình thức. Hội nghị thượng đỉnh hôm nay phản ánh thực tế rằng chúng ta cần thống nhất hành động và hợp tác trong cuộc chiến này để mang lại lợi ích cho hai bên nhiều hơn.”

Về phần mình, các nhà lãnh đạo Châu Âu cho rằng sự hợp tác giữa EU và Liên minh các quốc gia Ả Rập là “rất quan trọng” trong cuộc chiến chống khủng bố. EU cũng hoan nghênh các quốc gia Ả Rập chia sẻ gánh nặng trong vấn đề người di cư và người tị nạn. Theo Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker, các quốc gia Ả Rập và châu Âu vẫn có sự khác biệt về quan điểm song hai bên cần cùng nhau vượt qua những thách thức, để mở ra những triển vọng mới trong hợp tác cho các thế hệ tương lại.

BT
Thăm dò khán giả