Thứ ba, ngày 03/08/2021 - 15:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:48, Thứ 5, 31/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh An ninh hạt nhân lần thứ Tư

(ANTV) -Hôm nay, 31/3 Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân ( NSS) lần thứ tư với sự tham dự hơn 50 quốc gia và tổ chức quốc tế sẽ sẽ khai mạc tại Washington - Mỹ. 

 
Dự kiến, hội nghị lần này sẽ bàn thảo về vấn đề làm thế nào "tối thiểu hoá" sử dụng u-ra-ni làm giàu cấp  độ cao, thúc đẩy tàng trữ an toàn nguyên liệu hạt nhân, tấn công buôn lậu hạt nhân, phát hiện và đập tan các hoạt động khủng bố hạt nhân, tăng cường hệ thống an ninh hạt nhân quốc tế. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh sẽ dẫn đầu phái đoàn Việt Nam tham dự hội nghị.
 
Diễn ra 2 năm một lần theo sáng kiến của Tổng thống Mỹ Barack Obama vào năm 2009, sự kiện năm nay sẽ mang tính tổng kết những thành quả đạt được trong thời gian qua. Trong đó, thế giới đã loại bỏ các kho plutonium và uranium làm giàu cũng như cải thiện mạnh khâu bảo vệ an ninh tại các nước sở hữu vật liệu nhiệt hạch.
 
Cụ thể, plutonium và uranium làm giàu đã bị loại bỏ hoặc vô hiệu hóa tại hơn 50 cơ sở thuộc 30 quốc gia, với số vật liệu có thể chế tạo 130 vũ khí hạt nhân. Hơn 32 cơ sở sản xuất và xử lý vật liệu hạt nhân được nâng cấp năng lực bảo vệ trong khi các cửa khẩu hải quan, phi trường và cảng biển được tăng cường các thiết bị an ninh phát hiện phóng xạ.
 
Ngoài ra, Mỹ cũng đã ký kết thỏa thuận với 14 nước để theo dõi những giao dịch liên quan đến hạt nhân và vật liệu phóng xạ.
 
Bên cạnh đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama dự kiến sẽ hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị để bàn về các vấn đề nổi cộm trong khu vực. Ngoài ra, khác với 3 lần trước, Nga từ chối tham gia hội nghị năm nay.
 
Tổng thống Syria kêu gọi quốc tế hỗ trợ tái thiết Palmyra
 
 
Tổng thống Syria Bashar al-Assad ngày 30/3 đã kêu gọi các tổ chức quốc tế hỗ trợ quá trình tái thiết các công trình cổ và đền thờ bị phá hủy tại thành phố Palmyra, địa điểm mà quân chính phủ vừa giành lại từ tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.
 
Palmyra là nơi có nhiều tàn tích của 1 thành phố lớn, từng là 1 trong những trung tâm văn hóa quan trọng nhất thế giới. Tại đây có nhiều di sản thời tiền Hy Lạp, Đông La Mã (Bizantine) và Hồi giáo.
 
Trước khi nổ ra cuộc xung đột tại Syria cách đây 5 năm, Syria từng thu hút nhiều phái đoàn khảo cổ học quốc tế đến tìm kiếm những manh mối mới, cũng như nghiên cứu các sự kiện lịch sử liên quan đến sự phát triển của các nền văn minh.
 
Kể từ khi rơi vào tay IS tháng 5/2015, nhiều ngôi mộ cổ Hồi giáo và nhà thờ quân sự tại Palmyra đã bị chúng phá hủy. IS cũng hành quyết công khai nhiều binh sĩ và dân thường bị cáo buộc làm việc cho chính phủ. Cách đây 3 tuần, quân đội Syria với sự hỗ trợ của Nga và nhóm Hezbollah ở  Lebanon đã tiến hành 1 chiến dịch quy mô lớn và giành lại được Palmyra./.
BT
Thăm dò khán giả