Chủ nhật, ngày 29/05/2022 - 15:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:19, Chủ Nhật, 10/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khai mạc hội nghị Ngoại trưởng G7

(ANTV) - Ngày 10/4, hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu (G-7) đã khai mạc tại thành phố Hiroshima của Nhật Bản. Dự kiến, hội nghị sẽ kéo dài 2 ngày.

Các ngoại trưởng tham dự hội nghị sẽ thảo luận về những vấn đề cấp bách toàn cầu, như Trung Đông, cuộc khủng hoảng người di cư, xung đột ở Ukraine và cuộc chiến chống khủng bố.

Ngoài ra, nước chủ nhà Nhật Bản cũng muốn nêu bật những mối quan ngại khác, như căng thẳng gia tăng do tranh chấp lãnh thổ ở biển Biển Đông và mối đe dọa hạt nhân của Triều Tiên.

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida hy vọng hội nghị sẽ ra “Tuyên bố Hiroshima” để thúc đẩy quá trình giải giáp hạt nhân. Hội nghị Ngoại trưởng cũng nhằm trù bị cho Hội nghị thượng đỉnh thường niên G7 dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 26/27-5 tại Ise-Shima, Nhật Bản.

Tham dự hội nghị G7 tổ chức tại Nhật Bản lần này đồng nghĩa với việc lần đầu tiên một ngoại trưởng Mỹ tới thành phố từng bị Washington ném bom nguyên tử thời Chiến tranh Thế giới thứ II.

Trong thời gian ở Hiroshima, ông Kerry cùng các ngoại trưởng G7 dự kiến thăm một công viên và bảo tàng tưởng nhớ những nạn nhân của vụ Mỹ ném bom nguyên tử xuống thành phố này ngày 6/8/1945.

Mỹ, Nhật Bản cảnh báo Triều Tiên ngừng hành động gây bất ổn

Ngày 9/4, Mỹ đã đưa ra cảnh báo cứng rắn với Triều Tiên về các hành động có thể "gây bất ổn thêm" cho khu vực, sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố thử thành công một động cơ thiết kế cho tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) có tầm bắn vươn tới lãnh thổ nước Mỹ.

Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner nêu rõ phía Mỹ đã có báo cáo về những tuyên bố của Triều Tiên liên quan đến công nghệ động cơ mới cho các ICBM. Washington yêu cầu Bình Nhưỡng kiềm chế những hành động và tuyên bố có thể gây bất ổn thêm cho khu vực, và tập trung thực hiện những bước đi rõ ràng hướng tới việc thực thi đầy đủ các cam kết và nghĩa vụ quốc tế.

Trong khi đó, phát biểu trong một sự kiện cùng ngày, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cảnh báo Triều Tiên sẽ "phải trả giá đắt" vì các hành vi mang tính khiêu khích bất chấp phản ứng của cộng đồng quốc tế.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

“Triều Tiên vẫn tiếp tục phớt lờ và dường như đang chế nhạo cộng đồng quốc tế. Vụ thử thành công ICBM mới đây một lần nữa chứng minh cho thái độ này. Chúng ta cần cho Triều Tiên thấy rằng, nước này sẽ phải trả giá đắt, nếu không giải quyết vấn đề hạt nhân và tên lửa, Bình Nhưỡng sẽ không thể có một tương lai tươi sáng.”

Ngày 8/4, Triều Tiên thông báo đã thử nghiệm thành công một động cơ thiết kế cho tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM). Theo nhà lãnh đạo nước này Kim Jong-Un, giờ đây Bình Nhưỡng có thể lắp đầu đạn hạt nhân vào loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới và có thể đưa bất kỳ kẻ thù nào, trong đó có phần lục địa của Mỹ, vào tầm tấn công.

Trước đó, Bình Nhưỡng cũng tuyên bố đã thu nhỏ và thử nghiệm thành công đầu đạn hạt nhân có thể lắp cho tên lửa. Tuy nhiên, giới chuyên gia đã bày tỏ hoài nghi trước những tuyên bố của Triều Tiên.

BT
Thăm dò khán giả