Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 17:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:04, Thứ 3, 07/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khai mạc hội nghị LHQ về biến đổi khí hậu

(ANTV) - Hội nghị lần thứ 23 của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP 23) đã chính thức khai mạc tại thành phố Bonn của Đức. Mục đích của Hội nghị năm nay là cụ thể hóa các thỏa thuận của Hiệp định Khí hậu toàn cầu mà lãnh đạo của gần 200 quốc gia, trong đó có Việt Nam, đã ký tại Paris cách đây 2 năm.

Hội nghị lần này diễn ra trong bối cảnh các nước đang đối mặt với báo cáo u ám về tốc độ ấm lên của Trái Đất gia tăng, khiến các cơn bão, lũ lụt và những tác động do biến đổi khí hậu gây ra, ngày càng mang tính hủy diệt hơn. Tại phiên khai mạc, Bộ trưởng Môi trường Đức Barbara Hendricks tuyên bố, Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu là không thể thương lượng. Tuyên bố này được đưa ra nhằm phản bác lại kế hoạch rút khỏi hiệp định của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

 Hội nghị lần thứ 23 của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP 23)


Bà Barbara Hendricks, Bộ trưởng Môi trường Đức cho biết: "Chúng ta đang ở trong một tình thế khá khác thường về chính sách đối với khí hậu. COP23 là hội nghị đầu tiên diễn ra sau khi Mỹ tuyên bố không ủng hộ Hiệp định Paris. Về mặt chính trị, việc chúng ta tại Bonn gửi một thông điệp đoàn kết là rất quan trọng. Quan điểm của Đức rất rõ ràng: Hiệp định Paris không thể thương lượng lại và các động lực chính trị và kinh tế toàn cầu đối với bảo vệ khí hậu đã đủ mạnh để chống lại bất kỳ nỗ lực nào của chính quyền Mỹ nhằm đảo ngược tiến trình này. Tôi cũng thông báo rằng Đức sẽ tăng đóng góp với Quỹ lên 50 triệu euro."

Trong 2 tuần, các đoàn đàm phán của gần 200 quốc gia sẽ phải cố gắng thống nhất các quy tắc cụ thể nhằm áp dụng Hiệp định Khí hậu toàn cầu trong thực tế, trong đó có chi tiết các nước phát triển hỗ trợ tài chính cho các nước nghèo bao nhiêu và dưới hình thức nào.

Hồi giữa năm nay, nước Mỹ đã cho biết có ý định rút khỏi Hiệp định Khí hậu. Tuy nhiên, đại diện của Mỹ vẫn tiếp tục tham gia vào các cuộc đàm phán về khí hậu trong lần họp này.

Dự kiến Tổng thống Pháp và Thủ tướng Đức sẽ tham gia các phiên họp vào thứ Tư (15/11) tuần sau. Về phía Việt Nam, lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tham gia các phiên họp trong tuần tới./.

 

 

BT
Thăm dò khán giả