Thứ tư, ngày 30/11/2022 - 11:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:22, Thứ 2, 18/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khai mạc hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN

(ANTV) - Sáng ngày 17/11, Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) với chủ đề “An ninh bền vững” đã khai mạc tại Bangkok, Thái Lan, với sự tham dự của Bộ trưởng, trưởng đoàn 10 nước thành viên ASEAN và Tổng Thư ký ASEAN. Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam do Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, dẫn đầu đã tham dự hội nghị.

 

Phát biểu khai mạc, Phó Thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwan đánh giá cao vai trò tích cực của các thành viên ASEAN trong việc thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực an ninh quốc phòng nội khối, góp phần duy trì vai trò trung tâm của ASEAN nhằm đối phó có hiệu quả với những thách thức khu vực.

Với chủ đề “An ninh bền vững”, Hội nghị dự kiến sẽ tập trung thảo luận về khái niệm an ninh bền vững nhằm tăng cường an ninh quốc phòng, thúc đẩy niềm tin và tăng cường hợp tác an ninh giữa ASEAN và các đối tác đối thoại trên mọi phương diện.

Sau khi Hội nghị kết thúc vào ngày 18/11, Việt Nam sẽ tiếp nhận chức Chủ tịch Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM) và ADMM+ từ Thái Lan.

 Hàn - Nhật chưa giải quyết được vướng mắc về GSOMIA

 

Bên lề Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN, Bộ trưởng Hàn Quốc và Nhật Bản đã có cuộc hội đàm song phương song không đạt được bước đột phá nào về Hiệp định bảo mật thông tin quân sự chung GSOMIA giữa 2 nước.

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp kéo dài 40 phút với người đồng cấp Nhật Bản Taro Kono, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo cho biết 2 bên vẫn gặp bế tắc xoay quanh các quan điểm hiện nay về GSOMIA, theo kế hoạch sẽ hết hạn vào ngày 23/11 tới.

Trước đó, trong cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hôm 15/11, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng nhấn mạnh nước này sẽ khó có thể tiếp tục chia sẻ thông tin tình báo quân sự với Nhật Bản. Hiện Tokyo đang không coi Seoul là đối tác tin cậy và đã hạn chế xuất khẩu sang nước này 1 số hàng hóa với lý do an ninh quốc gia.

B.T
Thăm dò khán giả