Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 06:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 01:14, Thứ 4, 27/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38 và 39

(ANTV) - Ngày 26/10, Hội nghị cấp cao Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 38 và 39 và các hội nghị liên quan đã khai mạc dưới sự chủ trì của Brunei - nước đang nắm giữ cương vị Chủ tịch luân phiên ASEAN.

Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tuyến, với trọng tâm bàn về cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, thúc đẩy phục hồi kinh tế. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tham dự hội nghị.

Với chủ đề "Chúng ta quan tâm, chúng ta chuẩn bị và chúng ta cùng phát triển thịnh vượng", các hội nghị ASEAN dự kiến thảo luận một số vấn đề trong đó có tăng cường hơn nữa khả năng của Cộng đồng ASEAN hướng tới phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19, củng cố sự sẵn sàng của ASEAN trong việc giải quyết những thách thức chung, nắm bắt cơ hội mới để theo đuổi sự thịnh vượng chung; đồng thời duy trì hợp tác để đạt được những mục tiêu dài hạn của khu vực.

Tham dự các hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38 và 39 cùng các hội nghị liên quan, kéo dài từ ngày 26-28/10, còn có sự góp mặt của lãnh đạo các đối tác đối thoại ASEAN, gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Mỹ, Australia và Nga, cùng đại diện của các quốc gia khác.

Tổng thống Mỹ lần đầu tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN sau 4 năm

Theo Đại sứ quán Mỹ tại Brunei – nước Chủ nhà ASEAN 2021, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ dẫn đầu phái đoàn tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN vào ngày 26/10. Sự kiện này đánh dấu lần đầu tiên sau 4 năm Mỹ tham dự hội nghị của khối các quốc gia Đông Nam Á. Nền kinh tế đứng đầu thế giới đã không tham dự các hội nghị ASEAN ở cấp Tổng thống kể từ khi cựu Tổng thống Donald Trump dự Hội nghị cấp cao ASEAN – Mỹ tại Manila hồi năm 2017.

Đây được coi là cơ hội để Mỹ thúc đẩy tăng cường quan hệ với ASEAN bên cạnh việc theo đuổi hợp tác Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương với Nhật Bản, Australia và Ấn Độ. Theo các chuyên gia, sự có mặt của ông Joe Biden đã phản ánh nỗ lực của Mỹ trong việc tập hợp các đồng minh và đối tác trong khối 10 quốc gia Đông Nam Á.

Trong Hội nghị cấp cao ASEAN lần này, Mỹ được kỳ vọng sẽ tập trung giải quyết những vấn đề như phân phối vaccine COVID-19 cho khu vực vốn đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch, giải pháp chống biến đổi khí hậu, chuỗi cung ứng cũng như đầu tư vào cơ sở hạ tầng.

Ông Joe Biden hiện vẫn chưa có động thái nào cho thấy khả năng quay lại với khuôn khổ thương mại khu vực mà tổng thống tiền nhiệm Donald Trump đã rút khỏi hồi năm 2017. Theo một số ý kiến chuyên gia, việc thiếu đi yếu tố kinh tế trong can dự khu vực của Mỹ sẽ tạo ra một khoảng trống lớn.

 

BT
Thăm dò khán giả