Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 21:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:33, Thứ 3, 20/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khai mạc hội nghị Bộ trưởng Tài chính G-20

(ANTV) - Ngày 19/3, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi G20 đã chính thức khai mạc tại thủ đô Buenos Aires của Argentina.

Trong thời gian 2 ngày hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận về những vấn đề cơ bản của kinh tế toàn cầu như cấu trúc tài chính quốc tế, hệ thống thuế và các qui tắc tài chính.

Bên cạnh đó, hội nghị sẽ đề cập tới những thách thức của kinh tế toàn cầu trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ đang trỗi dậy mạnh mẽ, đặc biệt sau khi Mỹ quyết định áp thuế nhập khẩu cao với mặt hàng thép và nhôm, gây phản ứng dữ dội của nhiều nước trên thế giới.

Ngoài ra, một vấn đề quan trong cũng được giới chức tài chính quốc tế quan tâm là vấn đề tiền ảo, cả trong khía cạnh sức mạnh của loại tiền này để thúc đẩy sự “can dự tài chính”, cũng như khả năng đồng tiền này được sử dụng như một phương tiện trốn thuế và bảo trợ cho hoạt động phi pháp hay rửa tiền…

Trước đó, đại diện cơ quan Hội đồng ổn định tài chính (FSB)  đã lên tiếng từ chối những yêu cầu của các nước thành viên về các chính sách liên quan đến tiền điện tử.

Ông Mark Carney - Chủ tịch FSB cho hay: “Theo nhận định ban đầu của FSB , tiền mã hóa cho đến thời điểm hiện tại không gây ra bất kỳ rủi ro hay nguy hại nào đối với sự ổn định của nền kinh tế tài chính toàn cầu. Việc đánh giá ban đầu này có thể được thay đổi nếu như các loại tiền mã hóa được sử dụng rộng rãi, hoặc có liên hệ một với trung tâm của hệ thống tài chính nào đó được giảm sát chặt chẽ.”

Bên cạnh đó, kế hoạch thuế nhập khẩu của Mỹ cũng là vấn đề mà các thành viên G20 đưa ra bàn luận sâu. Tuy nhiên, dự kiến, tại hội nghị thượng đỉnh G20 các đại diện từ nền kinh tế lớn nhất châu Âu, Đức và nước chủ nhà Argentina sẽ đứng trên lập trường thương mại tự do để yêu cầu Mỹ xem lại kế hoạch tăng thuế của mình. Các bộ trưởng sẽ một lần nữa nêu cao “vai trò quan trọng của hệ thống thương mại quốc tế là dựa trên các quy tắc đã có.”

Hội nghị Thượng đỉnh nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới (G20) năm 2018 sẽ được tổ chức tại thủ đô Buenos Aires của Argentina trong hai ngày 19-20/03.

BT
Thăm dò khán giả