Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 10:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:35, Thứ 3, 03/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54

(ANTV) - Sáng 2/8, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54 (AMM-54) và các hội nghị liên quan chính thức được khai mạc trực tuyến. Lễ khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54 mở đầu cho chuỗi hơn 20 hội nghị trong tuần này của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự các hội nghị.

Tại Hội nghị, các Bộ trưởng trao đổi về tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, quan hệ đối ngoại của ASEAN và những vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Các nước hoan nghênh những sáng kiến như Lá chắn ASEAN nhằm tăng cường sức mạnh tổng hợp của ASEAN trong ứng phó với các thảm họa thiên tai, thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, chiến lược hợp nhất Cách mạng công nghiệp 4.0 cho ASEAN.

Ứng phó và phục hồi sau đại dịch là nội dung được các Bộ trưởng trao đổi nhiều. Các Bộ trưởng nhấn mạnh, cần đẩy mạnh hợp tác ứng phó, đặc biệt là về vaccine. Theo đó, ASEAN cần tăng cường trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với các đối tác trong nghiên cứu, phát triển, sản xuất và phân phối vaccine. Các nước đề nghị khẩn trương triển khai Kế hoạch Hành động ASEAN về an ninh và tự cường vaccine, kho dự phòng vật tư y tế ASEAN, ứng phó các tình huống y tế công cộng khẩn cấp cũng như Khung phục hồi tổng thể ASEAN.

Hàn Quốc, Triều Tiên tích cực trao đổi thông qua đường dây liên lạc trực tiếp

 Kể từ khi đường dây liên lạc trực tiếp giữa Hàn Quốc và Triều Tiên được nối lại vào tuần trước, hai nước thường xuyên có các cuộc trao đổi vào 9h sáng và 16h hằng ngày. Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, vào các buổi sáng phía Triều Tiên đều gửi thông báo cho Hàn Quốc thông tin chi tiết về các tàu đánh cá hoạt động bất hợp pháp tại biển Hoàng Hải. Phía Hàn Quốc cũng gửi lại thông tin thu thập được, trao đổi về những điểm khác nhau trong số liệu của hai bên. Việc trao đổi thông tin này giúp tránh xảy ra các vụ va chạm trên Hoàng Hải.

Đường dây liên lạc trực tiếp giữa 2 miền Triều Tiên được nối lại ngày 22/7, 13 tháng sau khi Bình Nhưỡng đơn phương cắt đứt liên lạc để phản đối các hoạt động tuyên truyền chống Bình Nhưỡng.

Một quan chức Phủ Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh các đường dây liên lạc giữa hai miền Triều Tiên, được khôi phục theo thỏa thuận giữa các nhà lãnh đạo hai bên, cần được duy trì vì sự ổn định và hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên. Quan chức giấu tên trên cho biết thêm Chính phủ Hàn Quốc sẽ nỗ lực để đạt được tiến bộ thực chất trong tiến trình hòa bình cho Bán đảo Triều Tiên, thông qua các cuộc đàm phán giữa hai miền Triều Tiên cũng như giữa Bình Nhưỡng và Washington, song sẽ không vội vàng.

Lũ lụt nghiêm trọng tại Afghanistan: Hơn 100 nạn nhân thiệt mạng, hàng chục người mất tích

Số nạn nhân tử vong vì lũ lụt trong tuần qua ở tỉnh Nuristan, miền Đông Afghanistan đã tăng lên ít nhất 113 người, trong khi hàng chục người khác vẫn đang mất tích.

 Trong vài ngày qua, mưa lớn đã gây ngập lụt ở huyện Kamdesh thuộc tỉnh hẻo lánh Nuristan do Taliban kiểm soát, cách thủ đô Kabul (Cabun) khoảng 200 km về phía Đông Bắc. Các hoạt động cứu hộ vẫn đang được triển khai.

Cơ quan Quản lý thảm họa quốc gia Afghanistan cho biết, hơn 170 ngôi nhà đã bị phá hủy một phần hoặc hoàn toàn, ảnh hưởng đến khoảng 300 hộ gia đình. 34 người đã bị thương do ngập lụt, lở đất và con số này có thể tiếp tục tăng lên. Theo cơ quan quản lý thiên tai Afghanistan, lũ lụt cũng đã phá hủy một cây cầu lớn trong huyện Kamdesh, khiến công tác hỗ trợ các hàng hóa thiết yếu như thực phẩm, nơi ở tạm thời và dịch vụ y tế cho các nạn nhân bị đình trệ.

 

BT
Thăm dò khán giả