Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 22:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:31, Thứ 6, 03/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khai mạc hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 51

(ANTV) - Ngày 2/8, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 51 (Gọi tắt là AMM 51) chính thức diễn ra tại Singapore. Sự kiện này mở màn cho loạt hội nghị cấp Bộ trưởng Ngoại giao diễn ra liên tục từ nay đến hết ngày 4/8 với sự tham gia của các nước ASEAN và các bên đối thoại của ASEAN. 

 

Nhiều vấn đề quan trọng của khu vực và thế giới sẽ được thảo luận tại loạt hội nghị lần này. Hội nghị có sự tham dự của 10 Bộ trưởng của 10 nước ASEAN. Đoàn Việt Nam do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu.

Tại phiên khai mạc, Bộ trưởng Ngoại giao nước chủ nhà Singapore - Chủ tịch của AMM 51 Vivian Balakrishnan đánh giá cao sự hợp tác của các nước ASEAN trong quá trình xây dựng các chương trình nghị sự cho Hội nghị, đồng thời bày tỏ quyết tâm của ASEAN trong việc thực hiện các mục tiêu mà khu vực đã đề ra, đó là xây dựng một ASEAN đoàn kết, thống nhất trên cơ sở các nguyên tắc và giá trị cơ bản của toàn khu vực. ông Vivian Balakrishnan khẳng định, ASEAN cần phải giữ được vai trò trung tâm ở khu vực đang định hình.

Ông Vivian Balakrishnan Bộ trưởng Ngoại giao Singapore, Chủ tịch AMM 51 cho biết: "Có rất nhiều thách thức mới khó lường đang ở phía trước, do đó, việc chúng ta duy trì đoàn kết và giữ vai trò trung tâm chính là chìa khóa để đảm bảo các nguyên tắc của ASEAN. Chúng ta cần phải tiếp tục duy trì một ASEAN mở, tự do hóa thương mại, cân bằng các lợi ích dựa trên luật lệ chung. Để có được một khu vực ASEAN thành công, chúng ta cũng cần phải mở rộng hợp tác các đối tác, thảo luận những lợi ích chung và xây dựng lòng tin lẫn nhau".

Phát biểu chào mừng Hội nghị Bộ trưởng AMM 51, Thủ tướng nước chủ nhà Singapore Lý Hiển Long cũng đề cao các giá trị của ASEAN, coi giá trị lớn nhất của ASEAN hiện nay là đã tạo được một sự đoàn kết nhất trí cao trong nhiều vấn đề quan trọng của ASEAN. Chính những giá trị đó sẽ giúp ASEAN thực hiện thành công các mục tiêu mang tính dài hạn, mà trước mắt là đến năm 2025.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho biết: "Tôi nghĩ rằng, có hai vấn đề đặc biệt mà chúng ta có thể làm việc cùng nhau. Thứ nhất, đó là kết nối về kinh tế, trong đó cần phải tăng cường đối thoại với các nước đối tác, duy trì các luật lệ quốc tế trong thương mại. Trước mắt là sớm hoàn thành Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực RCEP. Thứ 2 là phải sử dụng công nghệ để kết nối chặt chẽ ASEAN hơn nữa, điều này thích hợp khi mà chúng ta đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. ASEAN cần phải đổi mới, sáng tạo xây dựng khu vực kết nối điện tử trong tương lai."

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã bày tỏ hy vọng các bên sẽ hoàn tất Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) vào cuối năm nay, trong bối cảnh Mỹ tiếp tục theo đuổi chủ nghĩa đơn phương và bảo hộ thương mại.

BT
Thăm dò khán giả