Thứ ba, ngày 28/09/2021 - 03:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:39, Thứ 7, 01/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khai mạc Đối thoại Shangri-La lần thứ 18

(ANTV) - Đối thoại Shangri-La (SLD) lần thứ 18 diễn đàn an ninh hàng đầu của khu vực châu Á-Thái Bình Dương đã chính thức khai mạc tối ngày 31/5, tại Singapore. Đối thoại lần này thu hút số lượng đại biểu đông nhất từ trước đến nay, gồm các quan chức và giới học giả đến từ gần 50 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có 30 Bộ trưởng và Thứ trưởng Quốc phòng.

Đối thoại năm nay sẽ có 6 phiên toàn thể và 6 phiên đồng thời, trong đó nhiều vấn đề an ninh quan trọng đang nổi lên ở khu vực và toàn cầu liên quan đến các chủ đề an ninh hàng hải, phát triển công nghệ, hợp tác quốc tế ngăn ngừa xung đột.

Hội nghị năm nay chứng kiến sự quay trở lại của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc sau gần 1 thập kỷ vắng mặt. Ông Ngụy Phượng Hòa dự kiến có bài phát biểu về Trung Quốc và hợp tác an ninh quốc tế trong ngày thảo luận thứ 2 của đối thoại. Trong khi đó, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan sẽ có bài phát biểu đề cập rõ hơn về chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mở và tự do ngay trong phiên thảo luận đầu tiên vào sáng 1/6. Hai bài phát biểu được quan tâm nhất trong bối cảnh cẳng thẳng leo thang giữa 2 cường quốc trên nhiều lĩnh vực, không chỉ riêng thương mại.

Tới dự đối thoại lần này, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, dự kiến sẽ có bài phát biểu tại phiên toàn thể thứ 5 với chủ đề “Ngăn ngừa xung đột tại các lĩnh vực có cạnh tranh”./.

Taliban thừa nhận tấn công phái đoàn binh sĩ Mỹ ở Afghanistan

Nhiều người đã bị thương trong 1 vụ đánh bom nhằm vào đoàn xe của lực lượng Mỹ tại phía Đông thủ đô Kabul (Afghanistan) trong ngày 31/5. Hiện phiến quân Taliban đã nhận trách nhiệm về vụ việc.

Dù vậy, con số thương vong cụ thể hiện vẫn chưa được xác định. Trong khi theo đại diện lực lượng Mỹ ở Afghanistan, đã có 4 binh sĩ Afghanistan thiệt mạng và 4 binh sĩ Mỹ bị thương, thì 1 quan chức an ninh sở tại giấu tên cho biết có 9 người thiệt mạng và 6 dân thường bị thương.

Vụ tấn công xảy ra sau khi cuộc gặp giữa phiến quân Taliban và các quan chức Afghanistan diễn ra tại Moskva (Nga) ngày 29/5 kết thúc mà không đạt kết quả đáng kể. Tổng thống Afghanistan từng đề xuất 1 lệnh ngừng bắn bắt đầu từ tháng lễ Ramadan, song phía Taliban từ chối thực hiện và vẫn tiến hành các vụ bạo lực trên cả nước./.

 

 

BT
Thăm dò khán giả