Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 04:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:46, Thứ 7, 27/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khai mạc Diễn đàn hợp tác quốc tế 'Vành đai và Con đường"

(ANTV) - Sáng 26/4, diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường” lần thứ 2 đã chính thức khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc. Tham dự Diễn đàn có 37 nguyên thủ hoặc người đứng đầu chính phủ các nước cùng khoảng 5.000 đại biểu đến từ hơn 150 quốc gia và 90 tổ chức quốc tế. Đoàn Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu với sự tham gia của lãnh đạo một số bộ, ngành.

 

Diễn đàn lần này với chủ đề “Hợp tác Vành đai và Con đường: Định hình tương lai chung tươi sáng hơn” và chủ yếu gồm 3 phần: Lễ khai mạc, Hội nghị bàn tròn của các Nhà lãnh đạo và Đối thoại cấp cao (dành cho các Bộ trưởng, doanh nghiệp và giới học giả).

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi các bên tham gia “Vành đai và Con đường” tiếp tục thúc đẩy sáng kiến này hướng tới những mục tiêu phát triển bền vững, chất lượng cao góp phần cải thiện đời sống dân sinh.

Việt Nam hoan nghênh các sáng kiến và nỗ lực nhằm thúc đẩy hội nhập quốc tế, kết nối khu vực và ủng hộ Trung Quốc tổ chức thành công Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường” lần thứ 2. Việt Nam khẳng định sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc và các nước xây dựng và thực hiện các chương trình, dự án vì mục đích hòa bình, phát triển và thịnh vượng chung trên cơ sở các nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau, bình đẵng, cùng có lợi, tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia tham gia.

Dự kiến, Diễn đàn sẽ bế mạc vào ngày 27/4 và sẽ ra Thông cáo chung của Hội nghị bàn tròn các nhà lãnh đạo.

Triều Tiên gửi thông điệp tới Mỹ sau Thượng đỉnh Nga - Triều

Liên quan đến vấn đề trên bán đảo Triều Tiên, sau cuộc gặp với Tổng thống Nga, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng đã nói vấn đề hòa bình và an ninh trên Bán đảo Triều Tiên sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào thái độ của Mỹ trong tương lai.

 

Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), ông Kim Jong-un nêu rõ: "Tình hình trên Bán đảo Triều Tiên và khu vực đang bế tắc, và đã đạt tới điểm tới hạn đe dọa trở lại vạch xuất phát do thái độ đơn phương của Mỹ”. Ông Kim Jong-un đưa ra nhận định trên trong bối cảnh các cuộc đàm phán Mỹ - Triều đang rơi vào bế tắc, khi cả Bình Nhưỡng và Washington chưa tìm được tiếng nói chung trong hàng loạt vấn đề.

Để khôi phục đàm phán Mỹ - Triều, Washington không còn cách nào khác ngoài việc phải thể hiện thiện chí thực sự với Bình Nhưỡng. Trong phản ứng mới nhất, người phát ngôn Bộ ngoại giao Mỹ cho biết nước này sẽ tiếp tục phối hợp với các đối tác trong vấn đề phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

BT
Thăm dò khán giả