Thứ hai, ngày 27/09/2021 - 23:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:57, Thứ 5, 28/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khai mạc diễn đàn châu Á Bác Ngao 2019

(ANTV) - Hôm nay (28/3), diễn đàn châu Á Bác Ngao 2019 (BFA 2019) chính thức khai mạc tại thị trấn Bác Ngao, tỉnh Hải Nam, miền Nam Trung Quốc. Trên 2.000 đại biểu, gồm các quan chức chính phủ, doanh nghiệp và học giả đến từ 60 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, đã tham dự Hội nghị thường niên này.

 

Với chủ đề “Cùng chung vận mệnh, cùng chung hành động, cùng nhau phát triển", BFA 2019 sẽ có khoảng 50 cuộc thảo luận chính thức xoay quanh 5 nghị trình gồm: nền kinh tế thế giới mở; chủ nghĩa đa phương, hợp tác khu vực và quản trị toàn cầu; động lực đổi mới; phát triển chất lượng cao và các điểm nóng.

Ngoài ra, còn có 4 báo cáo nổi bật cũng sẽ được các đại biểu thảo luận tại diễn đàn lần này, gồm: báo cáo về hội nhập của kinh tế châu Á trong kinh tế toàn cầu, các thị trường mới nổi ở châu Á, bảng xếp hạng tính cạnh tranh của các nền kinh tế châu Á và triển vọng đầu tư cơ sở hạ tầng tại châu Á.

Được thành lập năm 2001 và được ví như “Diễn đàn kinh tế Davos của châu Á”, BFA hướng tới mục tiêu thúc đẩy hợp tác kinh tế ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương thông qua việc chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác, trao đổi nguồn lực và cùng ứng phó với những thách thức chung. Dự kiến, diễn đàn năm nay sẽ bế mạc vào ngày 29/3.

Quốc hội Anh bác toàn bộ 8 đề xuất mới về Brexit

Các nghị sĩ Anh ngày 27/3 đã tiến hành thảo luận và bỏ phiếu về 8 đề xuất mới cho tiến trình Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, song không một đề xuất nào được thông qua.

 

Các đề xuất trên được Chủ tịch Hạ viện John Bercow lựa chọn đưa ra lấy ý kiến của các nghị sĩ, trong đó có đề xuất Brexit không thỏa thuận vào ngày 12/4, thành lập liên minh thuế quan với EU, lập thị trường chung phiên bản 2.0 với sắp đặt khác thay thế cho điều khoản chốt chặn Ireland, hay tìm kiếm sự nhất trí với EU về những sắp xếp thương mại ưu đãi trong trường hợp Anh không thể thực hiện thỏa thuận rút khỏi EU.

Phát biểu sau phiên bỏ phiếu tại Hạ viện, Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit Stephen Barclay cho rằng thỏa thuận rút khỏi EU của Thủ tướng Theresa May vẫn là lựa chọn tốt nhất. Việc Hạ viện Anh không thể bỏ phiếu thông qua các lựa chọn khác cho thấy tìm kiếm 1 phương án thay thế cho thỏa thuận Brexit hiện nay sẽ không hề dễ dàng.

Cũng tại cuộc bỏ phiếu, Thủ tướng May đã nhận được sự ủng hộ lớn từ các nghị sĩ chấp thuận thay đổi ngày Anh rời khỏi EU, với  441 phiếu ủng hộ và 105 phiếu chống.

Một diễn biến chính trị khác không kém phần quan trọng trong tối 27/3, đó là đảng Dân chủ Hợp nhất (DUP) tuyên bố sẽ không bỏ phiếu ủng hộ thỏa thuận của Thủ tướng May, vì cho rằng thỏa thuận này gây ra “đe dọa không chấp nhận được”. Lâu nay, Chính phủ của Thủ tướng May thường dựa vào sự ủng hộ của 10 nghị sĩ DUP để có được số phiếu ủng hộ quá bán tại Hạ viện. Do đó, sự quay lưng của DUP có thể sẽ khiến bà May gặp khó trong lần bỏ phiếu tiếp theo đối với thỏa thuận Brexit nếu diễn ra.

BT
Thăm dò khán giả