Thứ tư, ngày 19/01/2022 - 12:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:21, Thứ 2, 28/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khai mạc diễn đàn các đảng chính trị SCO lần thứ nhất

(ANTV) - Ngày 26/5, Diễn đàn các đảng chính trị, thuộc Tổ chức hợp tác Thượng Hải (SCO) đã khai mạc tại thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Tại diễn đàn lần đầu tiên này, các đại biểu tham dự đã nhất trí hợp tác hơn nữa, để thúc đẩy hòa bình và phát triển khu vực.

 

Với chủ đề “góp phần thực hiện tinh thần Thượng Hải và thúc đẩy xây dựng một cộng đồng vì tương lai chung”, diễn đàn đã thu hút khoảng 200 đại biểu đến từ hơn 30 chính đảng thuộc 18 quốc gia thành viên của SCO. Mục tiêu của diễn đàn là thúc đẩy và khuyến khích các đảng chính trị đóng vai trò là “những người tiên phong và dẫn đầu trong quá trình phát triển của từng quốc gia.

Bên cạnh đó, các đại biểu nhất trí sẽ thực hiện Tinh thần Thượng Hải về tin tưởng lẫn nhau, cùng hưởng lợi, sự công bằng và tổ chức các cuộc tham vấn lẫn nhau, tôn trọng sự đa dạng văn hóa và theo đuổi mục tiêu phát triển chung. Các bên cũng nhất trí hợp tác để tạo động lực mới cho sự thịnh vượng chung của khu vực./.

Nga - Nhật hướng đến ký hiệp ước hòa bình

 

Sau khi tham dự Diễn đàn kinh tế quốc tế St. Petersburg, ngày 26/5, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tiếp tục thăm chính thức Liên bang Nga. Tại đây, ông Abe đã tiến hành hội đàm với Tổng thống Nga Vla/di/mir Putin. Đây là cuộc hội đàm đầu tiễn giữa 2 nhà lãnh đạo kể từ sau khi ông Putin tái đắc cử Tổng thống nhiệm kỳ 4.

Hai nhà lãnh đạo khẳng định sẽ nỗ lực hướng tới ký kết hiệp ước hòa bình và đẩy mạnh hợp tác kinh tế song phương. Hai bên đã nhất trí thúc đẩy các hoạt động kinh tế chung trong 5 lĩnh vực tại quần đảo tranh chấp ở Thái Bình Dương.

Cũng tại cuộc hội đàm, 2 nhà lãnh đạo đã thảo luận vấn đề Triều Tiên, trong đó 2 bên tái khẳng định mong muốn duy trì hòa bình khu vực, đồng thời hợp tác chặt chẽ trong vấn đề phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, Tổng thống Putin cho rằng vấn đề Triều Tiên phải được giải quyết bằng biện pháp ngoại giao và chính trị, trong khi Thủ tướng Abe duy trì lập trường gây sức ép tối đa đối với Bình Nhưỡng.

BT
Thăm dò khán giả