Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 07:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:42, Thứ 2, 08/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khả năng dự thảo hiến pháp Thái Lan mới sẽ được thông qua

(ANTV) - Tiếp tục thông tin về cuộc trưng cầu ý dân về dự thảo hiến pháp mới của Thái Lan. Ủy ban bầu cử nước này thông báo, căn cứ theo kết quả kiểm 94% số phiếu, có đến 61% số phiếu ủng hộ văn kiện trên, trong khi chỉ có 38% phản đối. Như vậy, khả năng lớn, Thái Lan sẽ thông qua bản dự thảo hiến pháp mới.

Trong khi đó, ở phần câu hỏi liệu có đồng ý cho Thượng viện cùng với Hạ viện bầu Thủ tướng hay không, có 58% số cử tri đi bỏ phiếu chấp thuận, số không chấp thuận là 42%.

Theo giới phân tích, nếu dự thảo hiến pháp vượt qua cuộc trưng cầu ý dân, kết quả đó sẽ củng cố tính hợp pháp của chính quyền hiện nay. Tuy nhiên, trong trường hợp dự thảo hiến pháp bị bác bỏ, nguy cơ bất ổn chính trị có thẻ xảy ra và chính quyền của Thủ tướng Prayuth Chan-o-cha khi đó sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro.

Kết quả chính thức của cuộc trưng cầu ý dân có thể được công bố vào ngày 10/8 tới, nếu Hội đồng bầu cử quốc gia không nhận được bất kỳ khiếu nại nào về gian lận hay vi phạm quy chế bỏ phiếu.

Đông Nam Á có thể trở thành căn cứ mới của IS

Đông Nam Á đang là mục tiêu để Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng phát triển các cơ sở mới. Đây là lời khẳng định của giới chức Malaysia đưa ra gần đây, dựa trên các thông tin tình báo mới nhất.

Theo đó, khoảng 300 đối tượng khủng bố đã đến đảo Riau của Indonesia, gần Singapore và Malaysia, chuẩn bị xây dựng căn cứ mới cho IS tại nơi này. Đây là những “tay chân” của cựu lãnh đạo tổ chức khủng bố Jemaah Islamiyah và là chủ mưu của loạt vụ đánh bom đẫm máu ở Bali năm 2002, mới ra tù. Tổ chức Jemaah Islamiyah là nhóm khủng bố Hồi giáo xuyên quốc gia ở Đông Nam Á, từng có liên hệ với Tổ chức khủng bố al-Qaeda và Taliban.

Tổ chức này từng được cho là đã bị tan rã, sau chiến dịch trấn áp mạnh mẽ của Chính phủ Indonesia, với việc nhiều thành viên, trong đó có thủ lĩnh Abu Bakar Bashir bị kết án tù. Tuy nhiên, hiện có nhiều thông tin cho thấy nhóm này đang được gây dựng trở lại và có liên quan tới IS.

 

BT
Thăm dò khán giả