Chủ nhật, ngày 29/01/2023 - 13:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:08, Thứ 5, 09/01/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kêu gọi đối thoại giải quyết bất đồng trên biển Hoa Đông

(ANTV) - Đối thoại là cách duy nhất để giải quyết bất đồng sau khi Trung Quốc thiết lập Vùng Nhận diện phòng không (ADIZ) gây tranh cãi trên biển Hoa Đông. Nhận định trên của Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera đưa ra ngày hôm nay trong trả lời phỏng vấn hãng thông tấn PTI Ấn Độ, nhân kết thúc chuyến thăm nước này.

Bộ trưởng Onodera nhấn mạnh Ấn Độ và Nhật Bản coi Trung Quốc là nước láng giềng quan trọng và cả hai quốc gia này đều có những mối liên kết kinh tế quan trọng với Bắc Kinh. Tuy nhiên, ông nêu rõ những hành động gần đây của Trung Quốc liên quan tới tranh chấp lãnh hải - lãnh thổ buộc cộng đồng quốc tế phải gửi thông điệp tới quốc gia này.

Ông nhấn mạnh New Delhi và Tokyo phải đề nghị tiến hành đối thoại với Bắc Kinh và yêu cầu Trung Quốc không được thay đổi hiện trạng thông qua sử dụng vũ lực.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, Bộ trưởng Onodera và người đồng cấp Ấn Độ A.K.Antony đã thảo luận tình hình an ninh khu vực trong bối cảnh căng thẳng gần đây giữa Nhật Bản và Trung Quốc sau khi Bắc Kinh thiết lập ADIZ trên biển Hoa Đông.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga
"Chúng tôi sẽ thấy thất vọng nếu chuyến thăm của Thủ tướng tới đền Yasukuni là nguyên nhân của hành động hoãn này. Quan điểm của Nhật Bản là cố gắng tránh để các vấn đề cá nhân ảnh hưởng tới toàn cục quan hệ Nhật-Trung."

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết Trung Quốc đã hoãn các chương trình trao đổi trong lĩnh vực tư nhân với Nhật Bản dự kiến diễn ra trong tháng này, động thái diễn ra sau khi Trung Quốc phản đối mạnh mẽ chuyến thăm đền Yasukuni của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Theo ông Suga, Trung Quốc đã thông báo với Đại sứ quán Nhật Bản tại Bắc Kinh và Trung tâm Hữu nghị Nhật-Trung tại Tokyo về kế hoạch hoãn các chương trình trao đổi trên hôm 7/1 và 8/1, viện dẫn "các vấn đề nội bộ" của Trung Quốc.

Tuy nhiên, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh đã chỉ rõ quyết định hoãn này là do chuyến thăm của ông Abe tới đền Yasukuni hôm 26/12 vừa qua.

B.T
Thăm dò khán giả