Thứ tư, ngày 12/05/2021 - 05:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:33, Thứ 4, 16/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kêu gọi điều tra độc lập về tình hình bạo lực tại Dải Gaza

(ANTV) - Ngày 15/5, Ngoại trưởng Palestine Riad al-Malki đã lên tiếng chỉ trích việc Mỹ ngăn cản Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) thông qua tuyên bố kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra độc lập về tình hình bạo lực ở Dải Gaza sau khi Mỹ chính thức chuyển đại sứ quán tới Jerusalem.

 

Cùng ngày, Ủy ban thường trực về nhân quyền của Liên đoàn Arab (AL) đã hối thúc công tố viên Tòa án Hình sự quốc tế nhanh chóng điều tra việc binh sĩ Israel sử dụng vũ lực đối với những người biểu tình Palestine, khiến hơn 60 người thiệt mạng và hàng nghìn người bị thương trong các cuộc biểu tình tại khu vực phía Đông Dải Gaza giáp biên giới với Israel. Dự kiến, AL sẽ họp khẩn trong ngày 16/5 để thảo luận về việc Mỹ chuyển đại sứ quán tới vùng đất tranh chấp Jerusalem, điều mà tổ chức cho là hành động "bất hợp pháp".
 

Trong khi đó, Anh, Đức cùng ngày cũng kêu gọi tổ chức một cuộc điều tra độc lập đối với tình trạng bạo lực xảy ra tại biên giới Israel - Gaza hôm 14/5, đồng thời kêu gọi người dân Israel và Palestine hết sức kiềm chế, tránh làm tình hình bạo lực leo thang. Cùng ngày, trưởng công tố Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) cam kết sẽ theo dõi chặt chẽ tình hình bạo lực tại Dải Gaza và sẽ triển khai "mọi hành động hợp pháp" nhằm truy tố các tội phạm.

Nhiều nước triệu Đại sứ Israel để phản đối vụ Gaza

 

Việc Mỹ đã chính thức mở Đại sứ quán tại Jerusalem, bất chấp sự phản đối của nhiều nước trên thế giới, đã không chỉ làm bùng nổ các cuộc biểu tình của người Palestine ở biên giới Dải Gaza với Israel, dẫn đến những vụ đụng độ bạo lực trong những ngày qua, mà còn dẫn đến nhiều căng thẳng về ngoại giao.

Bộ Ngoại giao Palestine cho hay Chính quyền Dân tộc Palestine (PNA) ngày 15/5 đã triệu hồi Đại sứ Palestine tại Mỹ, và cho biết Đại sứ Zomlot sẽ trở về Palestine ngay trong ngày 16/5. Bộ Ngoại giao Israel ngày 15/5 cũng triệu lãnh sự Thổ Nhĩ Kỳ tại thành phố Jerusalem để thông báo lệnh trục xuất, yêu cầu người này về nước để "tham vấn trong một thời gian".

Đây được coi là hành động trả đũa việc Ankara yêu cầu đại sứ Israel Eitan Naeh rời khỏi Thổ Nhĩ Kỳ trước đó. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Ireland cho biết đã triệu Đại sứ Israel tại nước này đến để bày tỏ phản đối sau khi các lực lượng Israel sát hại người Palestine trong các cuộc đụng độ dọc biên giới Gaza.

Ngày 15/5, Nga hối thúc các quốc gia, đặc biệt là nhóm bộ tứ trung gian hòa giải Trung Đông, tránh các hành động có thể thổi bùng căng thẳng tại khu vực. Cùng ngày 15/5, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim cho rằng các quốc gia Hồi giáo cần phải xem xét lại các mối quan hệ với Israel.

Cao ủy Liên hợp quốc về Nhân quyền đã lên án "bạo lực khủng khiếp" ở khu vực biên giới Gaza-Israel, đồng thời kêu gọi mở một cuộc điều tra độc lập. về vụ bạo lực được coi là ngày đẫm máu nhất trong cuộc xung đột giữa Israel và Palestine kể từ khi bùng phát cuộc chiến tại Gaza năm 2014.

B.T
Thăm dò khán giả