Thứ bảy, ngày 12/06/2021 - 21:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:04, Thứ 2, 01/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kết quả sơ bộ trưng cầu ý dân ở Macedonia

(ANTV) - Theo AFP, kết quả sơ bộ cuộc trưng cầu ý dân về việc đổi tên nước tại Macedonia ngày 30/9 cho thấy đại đa số cử tri ủng hộ kế hoạch đổi tên nước thành Cộng hòa Bắc Macedonia, qua đó chấm dứt một tranh cãi kéo dài nhiều thập kỷ qua với Hy Lạp.

 

Tại 43% điểm bỏ phiếu đã được kiểm, có 90,72% số phiếu ủng hộ đổi tên nước. Trong khi đó, chỉ có 6,26 % số phiếu phản đối kế hoạch này. Tuy nhiên, tỷ lệ cử tri tham gia cuộc trưng cầu dân ý này ở mức thấp, chỉ 1/3 tổng số cử tri tại Macedonia. Để cuộc trưng cầu có hiệu lực, số cử tri tham gia bỏ phiếu phải đạt ít nhất 50% và đa số phải ủng hộ việc đổi tên nước.

Thủ tướng Macedonia Zoran Zaev đã hối thúc Quốc hội nước này "thông qua ý nguyện của đa số" sau khi hơn 90% số cử tri tham gia cuộc trưng cầu dân ý trước đó cùng ngày đã nhất trí đổi tên nước thành Cộng hòa Bắc Macedonia. Với tỷ lệ cử tri tham gia thấp, cuộc trưng cầu dân ý không bắt buộc về việc đổi tên nước này cần phải được 2/3 số nghị sỹ trong Quốc hội Macedonia thông qua. Điều này đồng nghĩa Thủ tướng Zaev và các đối tác thuộc nhóm sắc tộc thiểu số người Albani trong liên minh của ông cần ít nhất 12 nghị sỹ thuộc phe đối lập ủng hộ kế hoạch đổi tên nước này.

Cùng ngày, Liên minh châu Âu (EU) đã kêu gọi các bên tôn trọng kết quả cuộc trưng cầu ý dân, nhằm dọn đường cho việc nước này gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và EU.

Iran bác cáo buộc liên quan đến việc Mỹ đóng cửa Lãnh sự quán tại Iraq

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã bác bỏ cáo buộc cho rằng nước này phải chịu trách nhiệm về những mối đe dọa gia tăng nhằm vào Lãnh sự quán của Mỹ tại thành phố Basra của Iraq. Thông tin được Reuters đăng tải.

 

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn, ông Zarif nhấn mạnh, dĩ nhiên Iran có ảnh hưởng tại Iraq, song điều đó không có nghĩa Iran kiểm soát người dân tại Iraq, giống như Mỹ không kiểm soát được người dân ở các quốc gia mà họ có mối quan hệ tốt. Bên cạnh đó, ông Zarif cho rằng những cảnh báo gần đây của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Bolton đưa ra đối với Chính phủ Iran là phản tác dụng.

Hôm 28/9, các nguồn tin báo chí cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ quyết định đóng cửa Lãnh sự quán và sơ tán các nhân viên ngoại giao tại khu vực đang xảy ra biểu tình bạo lực ở Basra, Iraq.

BT
Thăm dò khán giả