Thứ sáu, ngày 30/09/2022 - 22:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:41, Thứ 2, 10/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kết quả sơ bộ cuộc tổng tuyển cử tại Thụy Điển

(ANTV) - Ngày 09/9, Thụy Điển đã bước vào cuộc Tổng tuyển cử vốn được dự đoán sẽ trở thành một trong những cuộc đua khó đoán định và gay cấn nhất ở quốc gia Scandinavia này trong nhiều thập niên. Đến thời điểm này, kết quả sơ bộ của cuộc Tổng tuyển cử đã có, theo đó, đảng Dân chủ Xã hội cầm quyền của Thủ tướng Stefan Lofven đang dẫn đầu với 28,3% số phiếu, kém hơn so với mức 31% trong cuộc bầu cử năm 2014.

Hiện chưa rõ liệu liên minh của Thủ tướng Lofen, người đứng đầu một trong những Chính phủ cánh tả còn lại ở châu Âu, có giành đủ sự ủng hộ cần thiết trong Quốc hội Thụy Điển để thành lập Chính phủ mới.

Trong khi đó, đảng Dân chủ Thụy Điển cực hữu, có chủ trương chống nhập cư đang giành được khoảng 17,7% số phiếu bầu. Nếu kết quả này vẫn được giữ nguyên khi kết quả kiểm toàn bộ số phiếu được hoàn tất, đảng Dân chủ Thụy Điển sẽ là đảng lớn thứ ba, đứng sau đảng Dân chủ Xã hội và đảng Ôn hòa.

Đây là cuộc bầu cử đầu tiên ở Thụy Điển kể từ khi Chính phủ nước này hồi năm 2015 cho phép 163.000 người di cư nhập cảnh vào nước này. Kết quả bầu cử dự kiến được công bố ngày hôm nay 10/9 song quá trình thành lập Chính phủ mới sẽ mất nhiều ngày vì các đảng sẽ phải đàm phán để tìm kiếm liên minh trong Quốc hội.

Anh: chuẩn bị khả năng xảy ra bất ổn khi không đạt thỏa thuận với EU

Chỉ còn chưa đầy 7 tháng nữa là tới thời điểm Anh chính thức rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) vào tháng 3/2019, tuy nhiên, hai bên vẫn chưa thống nhất quan điểm về thỏa thuận Brexit, khi chưa tìm được tiếng nói chung đối với một số vấn đề quan trọng, như đường biên giới Ireland cũng như một số điều khoản trong thỏa thuận thương mại mới giữa Anh-EU.

Mặc dù Anh và EU đều hy vọng có thể đạt được thỏa thuận sơ bộ trong vài tuần tới, tuy nhiên hiện cảnh sát Anh cũng đã chuẩn bị các kế hoạch đối phó với tình trạng bất ổn có thể xảy ra nếu quốc gia này rời EU mà không có thỏa thuận nào đạt được giữa hai bên. Bộ trưởng Nội vụ Anh Sajid Javid cũng đẵ khẳng định điều này trong một cuộc trả lời phỏng vấn trên truyền hình.

Trước đó cùng ngày, báo Sunday Times đã dẫn một tài liệu Chính phủ bị rò rỉ, nêu rõ mối lo lắng về tình trạng thiếu lương thực thực phẩm và nhu yếu phẩm như sản phẩm chăm sóc sức khỏe, có thể gây ra tình trạng rối loạn trong dân chúng và hoàn toàn có thể dẫn tới bất ổn trên diện rộng.

Tài liệu trên được cho là của Trung tâm điều phối an ninh quốc gia, đơn vị có trách nhiệm phối hợp triển khai các lực lượng an ninh trong những sự kiện lớn hoặc khi đất nước rơi vào khủng hoảng. Cũng theo tài liệu này, tình trạng hỗn loạn, bất ổn có thể diễn ra trong vòng 3 tháng trước và sau ngày 29/3/2019, thời điểm Anh chính thức bước ra khỏi ngôi nhà chung EU.

 

BT
Thăm dò khán giả