Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 20:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:42, Thứ 7, 08/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kết quả điều tra sơ bộ các vụ tấn công tàu chở dầu ngoài khơi UAE

(ANTV) -  Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), Ả Rập Xê Út và Na Uy ngày  6/6 đã đệ trình lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc báo cáo kết quả điều tra sơ bộ về vụ tấn công 4 tàu chở dầu ở ngoài khơi nước này hôm 12/5, theo đó dường như có 1 quốc gia đứng sau các vụ tấn công.

 

Sau khi đánh giá thiệt hại và phân tích hóa học, UAE cho biết các vụ tấn công trên là chiến dịch được tổ chức “tinh vi và có sự phối hợp, nhiều khả năng do 1 quốc gia tiến hành”. Kết quả điều tra cũng cho thấy nhiều khả năng các thợ lặn có kỹ năng đã cài 4 quả mìn Limpet vào vỏ tàu. Theo UAE, các vụ tấn công đòi hỏi năng lực tình báo và không có bằng chứng cho thấy Iran có liên quan. Hiện quá trình điều tra vẫn đang được tiến hành.

Ngày 12/5 vừa qua, 4 tàu chở dầu, trong đó có 2 tàu treo cờ của Ả Rập Xê Út, còn lại treo cờ Na Uy và UAE, đã bị tấn công gần khu vực Fujairah (Phu-giai-ra) bên ngoài Eo biển Hormuz (Hoóc-mút)- tuyến vận chuyển dầu và khí gas quan trọng của thế giới, chia tách các nước vùng Vịnh và Iran. Mỹ cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công, song Tehran đã bác bỏ đồng thời yêu cầu điều tra vụ việc./.

BT
Thăm dò khán giả