Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 23:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:48, Thứ 6, 24/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kết quả bước đầu, đa số cử tri Anh ủng hộ ở lại EU

(ANTV) - Sáng nay 24/6, theo giờ Việt Nam, các điểm kiểm phiếu trên khắp nước Anh đã bắt đầu công bố kết quả cuộc trưng cầu ý về tư cách thành viên của nước này tại Liên minh châu Âu (EU). Tuy nhiên, theo kết quả ban đầu, cho thấy đa số cử tri Anh tại nhiều khu vực đã bỏ phiếu ủng hộ ở lại EU.

Gibraltar là nơi đầu tiên công bố kết quả kiểm phiếu với tỷ lệ cử tri ủng hộ Anh ở lại EU lên tới gần 96%, trong khi chưa tới 4% bỏ phiếu ủng hộ rời liên minh này.

Điểm kiểm phiếu thứ hai công bố kết quả là Newcastle cũng cho thấy số lượng cử tri ủng hộ ở lại EU nhiều hơn, đạt 65.404 phiếu so với 63.598 phiếu ủng hộ ra đi.

Trong khi đó, kênh truyền hình Sky đưa tin, đa số cử tri tại Sunderland cũng đã bỏ phiếu ủng hộ Anh ở lại EU, tuy nhiên chưa có kết quả cụ thể.

Theo tổng hợp của Reuters, tính tới 6h sáng nay 24/6, theo giờ Việt Nam, sau khi 3 điểm kiểm phiếu công bố kết quả, tỷ lệ cử tri Anh bỏ phiếu ủng hộ ở lại EU đạt 57,26% so với 42,73% ủng hộ ra đi.

Trong khi đó, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đạt trên 70% sau khi 26 trong tổng số 382 điểm kiểm phiếu công bố thống kê số lượng cử tri tham gia cuộc trưng cầu ý dân.

Quá trình công bố kết quả tại từng điểm kiểm phiếu có thể sẽ kéo dài tới 13h ngày 24/6 theo giờ Việt Nam và sau đó kết quả sẽ được được tổng hợp trên toàn quốc mới được công bố tại thành phố Manchester./.

Nhìn lại mối quan hệ Anh – EU

Dù Anh đã có hơn 4 thập kỷ trong ngôi nhà chung EU, nhưng nhiều nhà phân tích chính trị đã ví mối quan hệ giữa Anh và EU như “một cuộc hôn nhân không hạnh phúc”. Vậy điều gì đã dẫn tới khả năng xảy ra “vụ ly hôn” tốn kém nhất trong lịch sử châu Âu, mời quý vị cùng nhìn lại mối quan hệ Anh – EU để tìm hiểu lý do chính dẫn tới cuộc trưng cầu ý dân ngày hôm qua 23/6.

Sau Chiến tranh Thế giới thứ II, cùng với xu thế toàn cầu hóa, khuynh hướng liên kết khu vực diễn ra mạnh mẽ trên thế giới, EU đã hình thành và phát triển mạnh mẽ. Từ tổ chức tiền thân là “Cộng đồng than – thép châu Âu” gồm 6 nước Pháp, Tây Đức, Italy, Bỉ, Hà Lan và Luxembourg, ra đời năm 1952, đến nay EU đã có 28 quốc gia thành viên, trở thành một thể chế bao trùm hầu hết khu vực châu Âu.

Sau 2 lần nộp đơn gia nhập bị từ chối do mâu thuẫn với Pháp, đến năm 1973, Anh chính thức trở thành thành viên Cộng đồng châu Âu (tên gọi cũ của EU). Mặc dù Anh là một trong những nền kinh tế hàng đầu EU và là trung tâm tài chính số 1 “lục địa già”, song Anh không giữ vai trò đầu tàu lãnh đạo EU. Nguyên nhân là do mối quan hệ giữa nước này và phần còn lại của EU không thực sự gắn kết ngay từ những ngày đầu London gia nhập khối.

Từ xa xưa, Anh đã không có sự gắn kết với lục địa châu Âu bởi vị trí địa lý là một quốc đảo biệt lập. Bên cạnh đó, với tư tưởng từng là nước đế quốc mạnh nhất thế giới, người Anh luôn coi trọng Khối thịnh vượng chung (gồm Anh và những nước thuộc địa cũ của nước này) nhiều hơn là mối quan hệ với phần còn lại của châu Âu, đồng thời lo ngại vấn đề xung đột giữa lợi ích quốc gia với lợi ích của châu lục.

Chính tâm lý này đã dẫn đến việc chỉ 2 năm sau khi gia nhập Cộng đồng châu Âu, Anh đã phải tiến hành trưng cầu dân ý về việc rời khỏi ngôi nhà chung do nhiều người Anh lo ngại về việc mất đi tính tự chủ trong cả kinh tế lẫn chính trị.

Cũng chính tâm lý hoài nghi các chủ trương của EU, Anh luôn dè dặt không muốn hội nhập sâu với EU, phản đối nhất thể hoá châu Âu, không gia nhập Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) và Hiệp ước tự do đi lại Schengen. Tất cả những yếu tố đó khiến nước Anh và EU lúc gần lúc xa, khiến mối quan hệ Anh - EU như bị gượng ép trong suốt hơn 4 thập kỷ.

Cho đến nay, mối quan hệ vốn không gắn kết này lại càng bị lung lay do nhiều người Anh lo ngại EU không thể cùng lúc giải quyết được những vấn đề nhức nhối xảy ra đồng thời như khủng hoảng kinh tế, chính trị cũng như di cư hay khủng bố.

Làn sóng phản đối EU tại Anh lớn đến mức chính Thủ tướng Anh David Cameronv đã buộc phải cam kết tiến hành trưng cầu dân ý về vấn đề Anh ở lại hay rời khỏi EU để giành được sử ủng hộ của đa số cử tri nhằm tái đắc cử nhiệm kỳ 2 trong cuộc bầu cử năm 2015./.

BT
Thăm dò khán giả